Mối quan hệ Thầy Đồng & đệ tử

Lạy Mẫu cho con nói vài lời ạ!
Hiện nay, tình trạng đồng lỗi rất nhiều. Cái gọi là lỗi, tôi không bàn tới việc thiếu lễ, thiếu mã, giấy sớ lá trạng trong nghi lễ trình đồng mở phủ.

Tôi đề cập tới quan hệ Thầy – Trò! 1 chủ đề khá tế nhị, nhưng cần thiết nói ra.
Trong bối cảnh tín người thờ Mẫu đang có nhiều điều kiện thuận lợi như được nhà nước quan tâm trình unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Khắp nơi nơi vui mừng khôn tả, vui tới mức mà mang diễn xướng cả quán ba, đám họp họ, họp hội làm vui (không phải nơi thờ Thánh)
Cùng theo đó, hiện tượng đẻ đồng trở nên gấp gáp bao giờ hết, “ai cũng gấp trong việc cứu người”; nào thì cứ tới nơi nhiều âm phần lắc lư đi xem bói y rằng bị bế vào 4 phủ, hoặc mơ mẩn không rõ nguyên nhân cũng thỉnh giải bằng việc bế vào 4 phủ, hoặc tâm trí điên loạn , hành động dị thường nghĩ là Thánh hành căn hành mệnh cũng bế vô, hoặc sắp chết cũng bế, …. Đồng non (1-3 tuổi đồng) đồng đủ (9-12), đồng già (trên 15 năm) đều khá vội. Đặc biệt nhiều phổ biến ở 2 nhóm trẻ khỏe 1-9 năm đồng.
Nghĩa là, nhóm đồng non, hý hoáy biết xem bói 1 tí, hoặc làm liều hơn 1 hoặc 3 năm đồng cũng hăng hái dẫn trình đại tấu, lập đàn thỉnh thánh kéo cầu mở phủ cho người ta. Có người thì bỏ qua thầy ko hỏi, có người được thầy hậu thuẫn mạnh mẽ. Có sơn môn cứ 1-3 năm là đẻ đồng, vậy tổ được 3 năm mơn mởn đẻ con, theo lệ 3 năm sau con sinh cháu, 3 năm kế cháu sinh chắt, ồ, vậy chưa tới 10 năm lên cụ, oai hơn cóc!!!
Chưa kể xưa các cụ kiêng làm đàn phủ ngày cùng tháng kiệt, tháng 4, tháng 7, thì giờ vì cái mác cứu người, nói đúng hơn danh lợi bản thân và do không được dạy hoặc không nghe lời thầy tổ vẫn cứ làm bình thường, hậu quả con đồng chịu hết, Thầy thì đổ là con không nhất tâm, đúng là ba bị!
Tôi trộm nghĩ, 3 năm ấy hiểu biết được bao nhiêu, tu dưỡng được gì, công trạng gì nhà Mẫu? Bản thân còn non bóng yếu, dẫn trình ai??? Thực tế cho thấy là, trò hỏi Thầy không trả lời được, hỏi nhiều thì bị đưa vào ds đen, chưa kể, vội vàng vồ lấy nhau, sau phát hiện ra Thầy còn non đạo, non tuổi hơn mình. Việc lỗi đạo, lỗi đồng xảy ra từ mối quan hệ Thầy không ra thầy trò không ra trò gọi là Lỗi Thầy Trò, Thầy cơ con cũng cơ, vậy là con đồng tơ hơ, không nhận được sự dẫn đạo cần thiết để vượt qua giai đoạn thử đồng. Thầy vẫn còn tham giận kiêu căng, mải mê xây dựng cơ cánh cho mình,
Trên theo Thánh, dưới theo đồng Thầy là ý nguyện ai ai cũng giữ. Nhưng nếu Thầy là đồng mục, đồng nát, đồng non đạo, theo mà không được giáo dưỡng, hoặc Thầy không đủ khả năng giáo dưỡng, mà cứ theo thì được cái ích gì???
Nhập đạo làm gì? Tại sao nhập?
Lại nói tới đẻ đồng, tôi chỉ có khái niệm khai hồ mở phủ, nghĩa là đàn lễ khai mở dẫn con người nhập đạo thánh. Bởi khái niệm đẻ đồng, nên nghĩ là chỉ có 1 lần, nhưng không, bao nhiêu tấm gương, có người 3, 5 lần thậm chí hơn nữa mới ổn (tức là mới tìm được Thầy dẫn đạo hợp căn cơ). Vậy thì là khai mở chứ đẻ đái gì? Mà khai mở 0 được thì tự rồi cũng có sự, bản thân người đứng dẫn không đủ năng lực, kiến thức, hạnh nguyện để dẫn trình cho con đồng thấy được triệt để đạo Mầu, tự con đồng sau một thời gian sẽ nhận ra và bắt đầu có những câu hỏi, và họ sẽ tự đi tìm câu trả lời nếu như đồng thầy không dẫn đạo cho người ta an tâm. Lỗi ở đây là chủ yếu!!!
Thầy giữ trò – trò không giám đi, cứ giam lỏng nhau mãi!!! Trong khi thân mệnh ngày càng dở, càng cơ, … Vì ra đồng để trả nghiệp, nghiệp căn 4 phủ mà gia tiên, oan gia chả được cái lợi lạc gì thì họ sẽ hành căn hành mệnh, làm cho không an. Chứ chưa tới lượt Thánh làm j.
Nói tới người, giờ tôi nói bản thân tôi. Trải qua bao nhiêu sóng gió, hơn 12 năm bước vào đạo, khi dẫn đạo cho người khác tôi trao cho họ cái chìa khóa tự mở khi muốn rời đi. Tôi nói rằng, hôm nay con muốn nhập đạo Thầy sẽ dẫn con vì âm dương làm tín Thánh môn chấp thuận, ngày sau khi con thấy Thầy không còn sắc son cửa Thánh, hoặc đi lầm đường lạc đạo, thì con hãy sửa 1 cơi trầu lễ thưa chuyện rồi đi để học đạo ấm bản thân sau giúp đời, đừng ôm cái thân mục đạo. Nếu chỉ vì quý con người, thương nhớ thì lâu lâu tới, cửa nhà tôi vẫn rộng mở đón chào. Đừng lo lỗi đạo Thầy Trò, vì lỗi do tôi, không phải của con.
Muốn viết thêm, nhưng thôi, vậy thôi!
Tôi động chạm tới ai thì mong hoan hỷ ạ
Ai lấy bài ghi rõ nguồn: phúc trường để tôi còn có cơ hội đối đáp lại ạ

Nguồn Phúc Trường