Quan sát từ đồng anh lính chị để tu

Khi nhìn đời bằng góc nhìn đa chiều, thoáng, rộng, tôi không còn vội vàng hay chủ quan đánh giá người khác nữa…

NHỜ HỌC HỎI KIẾN THỨC – TÔI DẦN THAY ĐỔI TƯ DUY & GÓC NHÌN

Chào mọi người! Hôm nay Bùi Nga xin chia sẻ câu chuyện của bản thân về việc thay đổi suy nghĩ, thay đổi góc nhìn của chính mình đối với thế giới xung quanh sau một thời gian trải nghiệm và chiêm nghiệm.

Khoảng thời gian chập chững tìm hiểu về đạo, tôi gần như là một tờ giấy trắng – nghĩa là sự hiểu của bản thân là rất ít, mông lung và mơ hồ.

Tôi phải thú thực rằng nhờ tham gia vào các nhóm tâm linh mà tôi đã có những tiến bộ trong nhận thức. Tôi đọc những bài viết của các thầy, các cô, các đồng anh lính chị đi trước… và giải đáp được khá nhiều những khúc mắc trong lòng. Ngoài ra, tôi còn thông qua Google để tìm kiếm – tìm hiểu những vấn đề mà mình đang thắc mắc và quan tâm. Việc tiếp thu, tích lũy kiến thức một cách có chọn lọc, thực sự là một điều vô cùng hữu ích đối với tôi.

Trước kia, có khoảng thời gian, những thị phi và góc nhìn hạn hẹp của bản thân khiến tôi chống chếnh, tâm trí có chút liêu xiêu trên con đường tìm đạo khi vài sự việc sảy ra không như ý muốn. Nhưng với bản tính mạnh mẽ vốn có, tôi không cho phép mình được gục ngã hoặc gặm nhấm nỗi buồn quá lâu trước bất cứ chuyện không vui nào sảy đến. Tôi đọc & tiếp nhận các bài viết về triết lý nhân sinh, điều đó giúp tôi thay đổi nhận thức và thoáng hơn trong cách nghĩ & cách nhìn. Tôi bắt đầu suy nghĩ mọi thứ đơn giản hơn, nhìn nhận vấn đề & sự việc theo hướng đa chiều, nhận ra nhiều bài học tích cực từ những sự việc tiêu cực.

Khi buông được những thứ cần buông, khi bỏ được những thứ nên bỏ, tôi cảm thấy tâm trí của mình nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Dù là chuyện thị phi, yêu ghét trong đời hoặc những chuyện bất như ý trong một thời điểm hay một khoảng thời gian nào đó… cũng chỉ là điều rất đỗi bình thường mà mỗi người đều phải trải qua. Tôi dần hiểu ra, coi nó là nghiêm trọng thì nó sẽ nghiêm trọng và nặng nề, còn xem nó là đơn giản thì nó sẽ đơn giản, nhẹ nhàng.

Con người sống trên đời nói chung và người tu đạo nói riêng, mỗi người một tính cách, một quan điểm (có thể đồng điệu với người này nhưng lại khác biệt với người kia) & đương nhiên nhận thức cũng không giống nhau, vậy nên yêu hay ghét, hữu duyên hay vô duyên… đều là nằm trong quy luật nhân sinh, là điều hiển nhiên mà thôi… Vậy nên ai cũng có người thương kẻ ghét, chớ vì những câu chuyện thị phi, những người ghét ta mà làm tâm chao đảo với đạo, hãy nỗ lực vì chính bản thân, đó cũng là sự trân trọng và lời cảm ơn dành cho những người đã luôn bên cạnh và ủng hộ ta.

Khi tôi nhìn nhận một câu chuyện hay một sự việc ở góc độ đa chiều, tôi cảm thấy dễ chịu hơn và không còn chấp nhất với những yêu ghét, thị phi, với những người không thích mình nữa. Tôi để ý & quan sát các bậc tiền bối, chứng kiến rất nhiều những câu chuyện thị phi liên quan đến họ, xem cách họ đối diện với thị phi ra sao? Từ đó tôi cũng đã học hỏi được những bài học tuyệt vời. Khi nhìn đời bằng góc nhìn đa chiều, thoáng, rộng, tôi không còn vội vàng hay chủ quan đánh giá người khác nữa. Mỗi người đều có ưu điểm và khuyết điểm, vì vậy khi nhìn ra mặt tích cực từ những người ghét tôi hoặc những người mà chính tôi cảm thấy chưa hợp để kết giao làm bạn với họ, nhưng chắc chắn tôi vẫn sẽ học hỏi những ý, những điều họ truyền đạt mà tôi cảm thấy tâm đắc để bổ khuyết cho bản thân ngày một tốt lên.

Và hơn hết là “HỌC ĐƯỢC BÀI HỌC TÍCH CỰC TỪ NHỮNG SỰ VIỆC TIÊU CỰC”… đó là điều tôi cảm thấy vô cùng quý báu!

Tác giả Tân Đồng Bùi Nga