“VẤN HẦU TO LÀ TĂNG UY TÍN” ???

Có phải vậy k ?
Hầu to là như thế nào ? Nhiều tiền à ? Hay nhiều lễ ?
Tăng uy tín là tăng uy tín gì ? Được nhiều ng tung hô à ? Hay đc thiên hạ trầm chồ ?
Nghĩ đến đây tôi phì cười vì câu nói vừa ngớ ngẩn, vừa ngờ ngệch sen lẫn rối bời của một hiện trạng ngày nay dễ gặp bởi câu nói chắc như đinh đóng cột “VẤN HẦU TO LÀ TĂNG UY TÍN”.
Tôi suy nghĩ và rất muốn hỏi những người đang thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu: CUỐI CÙNG LÀ CHÚNG TA HẦU THÁNH HAY HẦU ĐỂ VỪA Ý NGƯỜI TRẦN ?
—————

“ĐỒNG HÀO CÓ MA”
Xưa tôi thấy cụ Nguyễn Công Hoan bảo vậy nhưng tối có sống ở thời của cụ đâu mà thấu cảm được câu chữa cụ tung xoè rơi như đồng hào rồi lăn lăn mấy vòng & mất tích… Tôi vẫn cứ nghĩ mọi thứ màu hồng lắm, rằng con người đối sử với nhau sẽ k bằng mặt thì cố bằng lòng hoan hỉ cho nhau. Tôi lại càng nghĩ người con của đạo Mẫu phải học được chữ NHẪN & giữ NỀ LỐI PHÉP TẮC lắm bởi lẽ ai làm con cửa Đình Thần Tam Tứ Phủ chẳng có ước nguyện ĐẸP ĐẠO.
Thời nay gặp được người biết tu thật đáng trân quý, tôi thực sự luôn muốn sẵn sàng cúi đầu trước những vị biết giữ mình để tu.
Bước vào đạo gặp nhiều cảnh ngộ tôi cứ băn khoăn suy nghĩ mãi…
Sau 1 thời gian tôi nghiên cứu về “THẬP NHỊ NHÂN DUYÊN”, lúc này tôi mới hiểu đến sự vận hành của NHÂN QUẢ, mới rõ được sự vận hành của TAM ĐỘC tức là THAM SÂN SI trong những kẻ đang bị tiền dẫn.
Nếu ai đã từng biết đến “Thập nhị nhân duyên” có thể nói đây là giáo pháp cốt tuỷ của nhà Phật chúng ta sẽ thấy có phần: XÚC – THỌ – ÁI – THỦ – HỮU
– Phần này có thể hiểu 1 con người khi TIẾP XÚC với giá trị tâm linh sẽ THỌ NHẬN những lợi ích.
– Những lợi ích dần dần sẽ phát sinh ra ÁI tức là phát sinh ra yêu ghét: thích đẹp chê xấu « đây là bị cuấn vào Ái, ái này dù sinh ra dục hay k thì vẫn là thích cái đẹp (Thường các vị Thiền Sư họ phải tách phần Tham Ái này ngay từ đầu để tu, ví như đi học thiền là các vị đã ngăn cách sư tăng & sư ni ra riêng, cốt để k bị ÁI vận hành.
– Khi THAM ÁI vận hành là lúc bản thân muốn THỦ tức là nắm giữ & muốn HỮU tức là muốn sở hữu « 1 người tu trong sự VÔ MINH sẽ muốn chiếm đoạt sở hữu một cách vô lí « đến đoạn này rồi thì chính là tam độc THAM SÂN SI vận hành.
Cặp phạm trù “THAM SÂN SI” khi vận hành sẽ luôn:
– THAM lam làm quá mọi thứ 1 cách bất thường: giúp người nhiều quá cũng là tham, cố kiếm thật nhiều tiền cũng là tham, muốn sở hữu thứ k phải của mình cũng là tham, tự huyễn hoặc bắt ép người khác theo cũng là tham …
– SÂN khi tham rồi thì cáu giận bực tức cũng vận hành, tự huyễn hoặc quy chụp ng khác rồi nổi cáu, hoặc áp đặt điều vô lí đến ng khác… thường thì giận quá mất khôn hay làm điều bất lợi.
– SI sự tị nạnh sẽ tồn tại với những ng sở hữu cặp phạm trù THAM SÂN SI, nhìn thấy ng khác mà bản thân k đc như họ cũng sinh ra tị nạnh, cũng lại phải bằng mọi giá bất kể đúng sai để đạt đc mục đích…
Để bản tâm trôi nổi trong lục đạo luân hồi vận hành tam độc ảnh hưởng đến người khác là “Bậy lắm” !
———–

Quay lại vấn đề tôi đề cập ban đầu: thiết lập đàn tràng to hay bé là do tâm mình & do khả năng của bản thân,
– UY TÍN không đánh giá trên việc đàn lễ to hay bé.
– UY TÍN của 1 con người được đánh giá vào tư cách đối nhân sử thế.
– UY TÍN của con người được dựa trên nền tảng bề dày gốc cội gia đình bạn.
– UY TÍN được dựa trên sự thành bại trong kết quả tu tập của bạn.
– UY TÍN của 1 vị là con Tứ Phủ được đánh giá trên cơ sở bạn giúp được bao nhiêu ng ? Bao nhiêu ng theo bạn họ biết học tu ?

Thành hay bại chỉ cần nhìn vào gia đạo của bạn là đủ, 1 đôi mắt buồn, một hành động tiêu cực, 1 hành vi thiếu hiểu biết sẽ & k thể giúp bạn tăng UY TÍN dù bạn có khôn khéo che đầy nhiều lớp.
Hãy nhớ nhân quả đang vận hành, những con sóng ngầm luôn là những con sóng khó đỡ. Chỉ cần bạn làm đúng thì đứng trước các Ngài đôi mắt bạn đủ sáng để nhìn các Ngài, chỉ cần tâm bạn không nhiễm tam độc thì bạn hiên ngang mà k lo sợ rèm pha.

Tác giả Jan Nguyen