Dâng vàng mã trong Đạo Bốn Phủ

Tại sao phải dâng cho bốn cõi như vậy , bởi khi ta muốn nhập Đạo thì phải có lễ vật gì đó mà dâng cho 4 cõi , để chứng minh ta có Tâm thành quy hàng 4 phủ .

Hôm nay Tôi xin nói về việc dâng vàng mã trong Đạo Bốn Phủ .

_ hiện này nhiều người đa số là các Sa Môn và giáo đồ Phật môn thường lên án , cho là việc phung phí , đốt tiền .

Vậy tại sao ta phải dâng và hóa vàng mã , và thế nào là đủ , thế nào là phung phí .

Với một người mới bước chân vào Đạo , để lập đàn tứ phủ thì phải dâng đủ lễ, lễ đàn tứ phủ gồm: mũ mão , vàng thoi , voi ngựa thuyền rồng và ít nhất là động sơn trang, và các hình nhân để tượng trưng cho người chủ đàng .
_ Ngựa đỏ là dâng cho thiên . Tức cảnh giới cõi trời ,
_ Voi vàng . Tượng trưng cho cõi địa ( đất ) tượng trưng cho đồng bằng .
_ Thuyền rồng trắng . Dâng lên cõi thoải , tức vùng sông nước . ( THOẢI )
_ Động sơn trang là dâng lên cõi Nhạc , tức vùng núi rừng .

Đây là bốn cõi , cũng gọi là Bốn Phủ . Vậy tại sao phải dâng cho bốn cõi như vậy , bởi khi ta muốn nhập Đạo thì phải có lễ vật gì đó mà dâng cho 4 cõi , để chứng minh ta có Tâm thành quy hàng 4 phủ .

Cũng như khi ta từ sứ xa về nhà , phải có một cái Tâm mua quà tặng cho bà con lối sóm vậy . Cũng như Phật giáo , khi làm lễ Quy y thì cũng phải có hoa Quả dâng lên chư Phật 10 phương , phải có lễ đàng để chư Tăng chứng minh vậy . Nó là phong tục tập quán của người Việt ta , uống nước nhớ nguồn . Vậy khi lễ đàng xong , không lẽ đem bỏ , mà người ta phải hóa đi , xem như đã gửi đến thế giới vô hình . Nếu nói vàng mã là phung phí , thì Hoa , nhang , đèn cũng phung phí sao . Vì hoa rồi cũng bỏ thùng rác , nhang đèn cũng thắp đốt .

_ Còn một phần dâng Mã không thiếu nữa là Gia Tiên .
Ngày mà con Cháu ra Trình tứ Phủ thì cũng phải có gì đó dâng Gia Tiên , nó nói lên câu Âm Dương đồng nhất lý , nghĩa là hôm nay là ngày con Cháu quay về nương tựa 4 Phủ , được mặt đồ đẹp , làm những việc cúng dường lớn thì cũng cung thỉnh gia Tiên về chứng giám , mà muốn gia Tiên chứng giám thì phải có ngân xuyến vàng mã , và đồ để mặt cho đẹp , nên cũng phải dâng cho gia Tiên vài Bộ đồ và ít tiền mã , đó là cái Tâm nghĩ tưởng đến Ông Bà Tổ Tiên , khi ta có thì không thể để Ông bà thiếu thốn , đó cũng là cách biểu tượng lòng Hiếu thảo , ngoài ra còn dâng cho binh và các Cô hồn , đây cũng tượng trưng cho lòng nhân , không phải chỉ nghĩ cho mình mà không nghĩ cho người .
Đó là lễ đàng 4 Phủ cần phải có khi một người mới bước chân vào Đạo , và về sau thì không nhất thiết phải lập đàn 4 Phủ khi thỉnh mời Thánh Linh nhập thể .
Nhiều người cứ vấn Hầu nào cũng bài đàng thì quả là phung phí không đáng .

_ Nhìn về số tiền mà đàng chủ phải bỏ ra để dâng mã thì có thể thấy tốn vài triệu , nhưng nó trả cho ai , cho những người làm việc đang tre , đục khắc hình và dán giấy bôi hồ . Họ là những người làm công để kiếm đồng tiền , như vậy cho thấy đồng tiền nó chỉ luân chuyển từ người này sang người khác mà thôi , không hề mất đi .

_ Tôi không biện hộ cho việc hóa mã , mà Tôi nói lên đây để các bạn Phật tử hãy cẩn thận sự phát ngôn của mình , đừng chỉ vì cái biết riêng về Đạo của mình mà áp đặt cho người khác và làm mất đi công ăn việc làm của những người nghèo , họ cần có công việc để sinh sống , như các bạn đi làm để kiếm tiền mà thôi. Có chăng là Tôi khuyên các Thánh tử , những người con bốn Phủ đừng quá lạm dụng vào đàn mã thì thật không nên . Hôm nay Tôi chỉ nói sơ qua về việc hóa mã . Mong ACE đồng môn cùng góp thêm ý kiến . Chúc mọi người thân Tâm an lạc

Tác giả Huỳnh Khải

Binh PhamViệc hóa mã trong thờ cúng tổ tiên của người Việt và thờ phụng tứ phủ giống như là một lề lối ,phép tắc đã thành truyền thống, thành nghi lễ mang bản sắc riêng, ko thể phủ nhận, ko thể thiếu.Chỉ là bây giờ phú quý quá đâm ra lãng phí cộng với lỗi suy nghĩ thiển cận của một số đồng thầy nghĩ ra đủ trò để lừa con nhang đệ tử cả về tiền bạc và danh vọng, đã gây ra sự ác cảm của người ngoại đạo khi họ nhìn thấy cảnh tượng một rừng mã bị thiêu rụi. Từ đó họ lên án ,bác bỏ công kích hóa mã của tứ phủ. Haizz…cái gì quá cũng hóa dở hết mà. Cảm ơn sư huynh đã có một bài viết thật đúng đắn để trấn an tâm lý mọi người.

Jan Nguyen Quan điểm dâng và đốt vàng mã trong việc thờ cúng I Jannguyen Có thể nói đốt mã là văn hóa của người Việt Nam, đốt vừa đủ thì có thể coi đó là 1 cách chuyển hóa năng lương nhưng đốt nhiều quá lại thành dở đôi khi còn gây hỏa hoạn tốn tiền bạc. Cái gì quá cũng không tốt vì thế các bạn nên cân nhắc mỗi khi dâng mã & đốt mã