Đền Kiếp Bạc nơi thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đầu thế kỉ 20.

Đây là nơi Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn sinh lập căn cứ, tích trữ lương thực, huấn luyện quân sĩ trong các cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ 2,3.

Đền Kiếp Bạc thuộc địa phận hai thôn Dược Sơn và Vạn Kiếp, xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Việt Nam; là nơi thờ phụng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Kiếp Bạc là tên ghép của hai vùng Vạn Yên (làng Kiếp) và Dược Sơn (làng Bạc). Đây là di tích quan trọng thuộc khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc.


Toàn cảnh đền Kiếp Bạc nhìn từ bên ngoài năm 1910

Trẻ chăn trâu tụ tập trước cổng đền Kiếp Bạc hình ảnh trên một bưu thiếp cổ.
Mặt trước đền Kiếp Bạc năm 1895

Khu vực đền Kiếp Bạc nằm gần Lục Đầu Giang, là nơi tụ hội của sáu con sông: sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam, sông Đuống, sông Kinh Thầy và nhánh chính của sông Thái Bình.


Hình ảnh toàn cảnh đền Kiếp Bạc trong một bưu thiếp cổ

Không ảnh đền Kiếp Bạc nhìn từ máy bay trong thập niên 1920

Đây là nơi Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn sinh lập căn cứ, tích trữ lương thực, huấn luyện quân sĩ trong các cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ 2,3. Sau khi Ngài mất, tại nơi vị trí trung tâm chỉ huy xưa vua Trần Anh Tông cho lập đền thờ Ngài, cho nhân dân địa phương làm nơi tổ chức các lễ hội hàng năm để dâng hương tưởng niệm vị Anh hùng của dân tộc, người có công lớn với đất nước, nhân dân nhiều nơi đã lập đền thờ Ngài và tôn Ngài là Đức Thánh Trần.

Người hành hương về đền Kiếp Bạc, thập niên 1920

Bên trong đền tòa điện ngoài cùng là ban thờ tướng quân Phạm Ngũ Lão con rể Ngài, tòa điện thứ hai thờ Hưng Đạo Đại Vương, tòa điện trong cùng thờ phu nhân Hưng Đạo Đại Vương là Thiên Thành công chúa, và hai con gái được gọi là Nhị vị Vương cô. Trong đền còn thờ 4 bài vị của Tứ vị Vương Tử (Trần Quốc Nghiễn, Trần Quốc Uy, Trần Quốc Tảng, Trần Quốc Hiện) cùng 2 hổ tướng là Yết Kiêu và Dã Tượng.

Lễ hội chính tổ chức từ ngày 15 đến ngày 20 tháng 8 âm lịch.

* Cách đền Kiếp Bạc khoảng 800m về phía đông nam bên dòng sông Lục Đầu Giang còn có di tích đặc biệt khác đó là Sinh Từ, ngôi đền được vua Trần cho lập thờ Hưng Đạo Đại Vương ngay từ khi còn sống. Vị trí Sinh Từ nằm trong phủ đệ xưa của Trần Hưng Đạo, còn được gọi là Thung Trong, nhìn ra sông Lục Đầu, thuộc xóm Hố Khế, thôn Bắc Đẩu xã Hưng Đạo ngày nay.

Khung cảnh tại bến thuyền của đền Kiếp Bạc mùa lễ hội trong thập niên 1920

Hiện nay Sinh Từ không còn nữa, chúng ta chỉ biết về di tích qua truyền thuyết, các đợt khai quật khảo cổ học và một số tư liệu chính sử.


Những người Pháp đứng trước cổng đền năm 1904

Sưu tầm