Đạo Mẫu với cái nhìn của người Việt Nam

Đạo Mẫu được cho là Quốc Đạo là Đạo của Quốc gia Việt Nam ta , vậy thì với là người dân Việt Nam ta dù bạn có tu hành bất cứ ở Tôn Giáo nào thì nhất định không nên có Tâm hủy bán Đạo Nước Nhà. Do tình hình hiện nay có những tiêu cực trong Đạo, khiến cho người ta nhìn vào Đạo Mẫu như một cái gì đó tà ma, mê hoặc và ta luôn đặt vào sự huyền bí mà không nhìn nó một cách thật tế. Tôi viết bài này là muốn nói về cái hay cái đẹp của Đạo Mẫu chứ không khuyến dụ các bạn đi vào Đạo Mẫu. Để các bạn có cái nhìn lạc quan về Đạo .
Với Tôi là một người gốc Miền Nam. Cơ duyên Tôi được chư Thánh chọn làm con nhà Bốn Phủ. Ban đầu thì Tôi cũng như ngây như ngô, tuy Tôi đã làm việc liên quan đến tứ Phủ rất nhiều năm, nhưng khi mới bước vào Đạo thì cũng mù mịt không biết gì nhiều , Tôi gặp Thầy cũng chỉ đưa đường, nhưng không chỉ lối, mà có chỉ thì toàn sai trái, nhưng mai mắn là Tôi được chư Thánh dạy lại trong giấc chiêm bao, điều này nói ra thì như mơ hồ. Nên cứ nói đơn giản là Tôi được dạy rất Tốt từ chư Thánh. Và cũng mai mắn thay sau khi ra làm con Bốn Phủ , Tôi lại được nhiều người trợ duyên kinh sách của chư Thánh là một sự hiếm có mà con Nhà Thánh có được . Trước đây Tôi cũng thường thắc mắc là tại sao bên Nhà Phật có những bài thuyết giảng rất hay , tại sao người ta không tu Phật , mà lại tu bên nhà Thánh , vì bên Phật Giáo có nhiều điều thâm sâu và cao siêu, nhưng để tìm hiểu về quá khứ thì Tôi lại có cái nhìn rõ hơn . Tôi tìm hiểu Phật Giáo đến nổi nhiều người lầm tưởng là Tôi đang tu bên nhà Phật , nhưng nhà Thánh lại có câu Phật Thánh nhất môn . Nghĩa là tuy hai mà một . Vậy thì Tôi xin đưa các bạn về thập niên 50 , khi đó đất nước vào thời chiến tranh , mà mạng xã hội không có , các cụ Nữ giới thời bấy giờ lại không được học chữ , nên các cụ không thể đọc được kinh sách, không có cơ hội nghe giảng Pháp , không có thông tin đại chúng , nhưng tại sao lại có tin thần dân tộc như vậy ? nuôi con cái trưởng thành như vậy ? dám hy sinh những người con của mình vì đất nước như vậy ?. Đây chính là tin thần nhà Thánh là sự hiểu Đạo là tin thần Trung Hiếu Nhân của nhà Thánh , mà nó được hiểu và đúc kết từ những lời văn, tiếng hát từ những tin thần của các Thánh Nhân đã cứu độ đất nước , chính vì lúc bấy giờ , các Cụ nhờ vào lời văn thơ, sự tích chư Thánh mà tin thần mạnh mẽ , bất khuất kiên cường , yêu Nước thương Nòi . Toàn dân là một bọc , nên mới làm nên lịch sử. Nó không như bây giờ các em gái được ăn học đàng hoàng , chữ nghĩa rất nhiều các Sư Thầy có thể thuyết giãng khắp trang mạng , nên sự tiếp nhận triết lý nhà Phật rất phong phú , nhưng không vì thế mà các bạn lại tỏ ra xem thường , hủy bán Đạo Nhà , mà các bạn là người Miền Bắc thì lại càng phải phát huy giữ gìn , chứ không vì một số sai trái của một số người mà xem thường Quốc Đạo . Các bạn có quyền không tin , có quyền không đi lễ , nhưng Tôi khuyên các bạn đừng biến Đạo Nhà thành tà ma , thành tà Đạo . Bởi nhà Thánh luôn thương con dân của mình , trừ khi có những đứa con bất Hiếu , bất trung. Ta đừng như một đứa con đi du học rồi về cho Cha Mẹ mình là cỗ hủ là lạc hậu là dốt nát . Đó là các bạn đang tự biến mình thành người quên cọi quên nguồn. Không có các vị Thánh , có Ông Bà tổ Tiên ta hết lòng vì dân vì Nước thì chúng ta không có cuộc sống an lành như ngày hôm nay mà an Tâm chọn lựa Tâm Linh mà tu đâu.
Chúc mọi người Thân Tâm luôn an lạc!
Tác giả Huỳnh Khải

Hanh Nguyenthi Hay quá.tôi cũng là 1 thành viên con nhà thánh đoc được bài này thấy cảm động quá.xin cám ơn ngươi viết nha…tôi nguyện nhất nhất luôn tu tỉnh tốt để sống cho tốt đời đẹp đạo.!.

Bùi Nga Nói đúng theo tên gọi thì là tín ngưỡng thờ Mẫu nhưng con cũng rất thích dùng từ đạo Mẫu, sau đó giải thích trong ngoặc đơn là (chính xác là tín ngưỡng thờ Mẫu). Con thích dùng từ Đạo Mẫu vì hầu hết trong lòng mọi người đều đã coi là Đạo nhà, Đạo Dân Tộc & những điều mà tín ngưỡng thờ Mẫu hướng tới là những điều hay lẽ phải, truyền thống dân tộc & lối sống, cách ăn ở, tu tập, học hỏi làm theo những điều đúng… đó chính là “đạo”. Cảm ơn Thầy vì bài viết ạ!

Phạm NhànĐạo nào thì cũng tu như nhau đúng không bác,cũng hướng chúng ta đến chữ thiện.Đôi khi nhiều người lầm tưởng Phật Giáo mới là tu nhưng khi tâm chúng ta hướng đến một đạo nào đó thì luôn luôn hướng thiện.

Huỳnh Khải Phạm Nhàn đúng vậy . Người ta thường có câu . ( Đạo Đức ) . Muốn có Đức thì phải có Đạo . Mà cái Tối thiểu là Đạo làm người . Triết lý Đạo đức thì Đạo nào cũng có, nhưng tiếp thu đến đâu phải chọn cho mình một đường Đạo hợp khả năng mà tu

Thảo luận tại cộng đồng Căn Đồng SỐ Lính Việt Nam