Khởi động hành trình tu tập

Khi bước chân vào con đường tu tập thì việc đầu tiên ta nên học đó là phải biết “CÁM ƠN & XIN LỖI”.
– Cám ơn những người mang điều tốt đẹp đến cho ta dù là cử chỉ nhỏ nhất. Ví như vào 1 quán cafe có người bồi bàn mang nước đến cho ta, dù ta trả phí cho cốc nước đó thì cũng nên biết cám ơn họ. Hoặc như khi ta gặp chị lao công, người có thân phận nhỏ bé nhất ở công ty thì ta cũng nên biết chào họ 1 tiếng để tỏ sự hòa nhã với mọi người. Có làm được như vậy thì đời sống của ta sẽ “WIN WIN” tức là tất cả ai cũng đều có lợi mà hoan hỷ.
– Xin lỗi: đây là 1 rào cản khá khó với mọi người để nhận lỗi chính bản thân mình, bởi lẽ ai cũng muốn lên vị trí độc tôn được mọi người nâng bi kính trọng nhưng không muốn nhận lỗi chính bản thân mình, chính vì vậy chúng ta luôn muốn che đậy hoặc lấp liếm đi lỗi của mình bằng cách lấy lỗi ng khác làm lu mờ đi lỗi của mình. Nhưng ta nên biết việc xin lỗi sẽ là cánh cửa cho các mối quan hệ trở nên thăng hoa hơn.
Làm được 2 việc này trong khởi nguồn của sự tu tập tôi tin các bạn sẽ tiến thêm được 1 bước lớn trong hành trình tu tập của chính mình.
Đôi điều muốn chia sẻ cùng đồng đạo !

Jan Nguyen 

 

Việc luôn cám ơn với người bán hàng và phục vụ ăn uống thì đối với người đang kinh doanh lại thêm 1 duyên lành nữa,duyên lành đó là bạn sẽ tươi tốt hơn việc buôn bán của bạn,bạn sẽ gặp nhiều khách hàng chân thành,việc kinh doanh của bạn lại phát triển bởi luật nhân quả luôn hiện hữu từ đời sống,ta ko để ý thôi chứ luật này vẫn xoay vần trong cuộc sống quanh ta

Đường xá giao thông luôn tắc nghẽn,nhất mùa hè gây cho ta rất khó chịu,hoặc thêm việc ai đó chen lấn xô đẩy,ko đúng luật..Ta hãy chọn phương pháp vừa đi vừa niệm Chú .VD Chú Dược Sư hay Chú nào ta hay hành trì,ta lợi lạc với 2 đích..vừa có công đức và cứ kéo dài thì năng lượng gia hộ ngày càng mạnh,thứ nhì Tâm luôn được chế ngự,chẳng ai miệng đang niệm Phật mà lại lập tức quay sang cãi lộn hay chửi bới ai đó,ăn thua với ai về việc giao thông cả..đó là mẹo giúp ta ngày càng tinh tấn và rèn được Tâm Tu..Cứ sẵn sàng đối phó với Tâm Ma của ta,ko cho nó phát huy bằng sự bùng nổ sân giận,xác định luôn là ta có vũ khí là sự từ bi,bao dung,độ lượng,và sự an lạc trong mọi tình huống..đó là vũ khí để tiêu diệt ma chướng cản..làm được thì mọi thứ tốt đẹp cứ dần dần mở ra mà ta ko biết,rồi đến 1 ngày bạn sẽ tự mỉm cười mãn nguyện về thành tựu này

KT

 

Sự nhẫn nhục và hoà khí sẽ dễ dàng giúp ta vượt qua mọi chướng ngại. Nó cũng như ta có trong tay một cuộn chỉ rối vậy. Nếu vì không bình tĩnh mà gỡ nó, thì nó lại càng rối hơn. Nếu cứ từ tốn gỡ rối thì ta sẽ nhận ra nó rối ở chổ nào mà gỡ.

Về sự “NHẪN” thì ta có hai trường hợp: “Nhẫn mà để bụng & nhẫn và xả bỏ”.
– Nếu nhẫn rồi để bụng thì giống như mỗi ngày ta đổ vào ly một ít nước, rồi một ngày nó đầy ly sẽ tràn ra.
– Nhẫn để xã bỏ là tuy có lúc tranh luận, nhưng ta phải tập bỏ nó sau một giấc ngủ hay sau một ngày. Thì dù trong ly có đổ nhiều nước ta cũng đổ bỏ đi thì ly nước không bao giờ đầy. Nếu tập như vậy thì tâm ta sẽ luôn trống có thể tiếp nhận bất cứ chuyện gì. Nó sẽ dễ dàng mất đi sau đó.

Kha Huỳnh

TRÊN CON ĐƯỜNG TU TẬP chúng ta cần tĩnh tâm lại để thu thập thông tin, để biết bản thân mình cần gì.Trong quá trình tu tập có 3 thứ quý giá nhất ta phải có:
1. Những vị MINH SƯ chỉ dẫn, nhớ là k nên có 1 vị mà phải có vài vị và tất nhiên những vị này đều thực sự chân tu.
2. ĐỌC SÁCH dù là sách đọc hay sách nói hay clip sẽ là bạn đồng hành của mỗi chúng ta trong quá trình tu tập.
3. Những người bạn đồng tu, họ có thể cùng bạn thực hành việc tu tập như: tụng kinh, phóng sinh, thiện nguyện … làm những điều có ích cho cuộc đời


Tác giả Jan Nguyen