GTS ☯ Con đường tâm linh và giác ngộ

Năm cũ sắp qua, năm mới đang đến. Có đôi dòng tâm sự với các bạn. Chúc cả nhà buổi tối đầu tuần vui vẻ !

Trước đây, trong tâm thức của tôi về “Tâm linh” khá mập mờ, đối với tôi việc đi xem bói hay các giấc mơ tôi thường không hay để ý đến. Ở đây, chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn đã từng giống tôi ở 1 khía cạnh nào đó trong cuộc sống đời thực, khái niệm “Tín ngưỡng thờ Mẫu”, “Hầu đồng” kể cả “Hát chầu văn” ..v.v.. với tôi khá lạ lẫm mặc dù trong những người tôi quen biết thậm trí là người trong nhà đã ra quy hàng 4 phủ nhiều năm. Cơ duyên của tôi đến với “Đạo Mẫu” song hành với 2 chữ “cơ hành” khi mà bên cạnh tôi không còn gì:

“Tạo hóa sinh tôi kiếp sống hời,

Tại trời sắp đặt để hành chơi.

Sinh ra khóc vái than Trời Đất!

Đến nay không thấy quyết chuyển dời?”

“Xuất thủ trình đồng”. Làm tôi ông Thánh là bước ngoặt lớn trong đời tôi. Âu đó cũng là thử thách mà nhà Ngài dành cho tất cả chúng ta, mỗi người 1 nghiệp, con đường tu của mỗi người không ai giống ai nhưng đích đến chỉ có 1. Sống là phải thay đổi, thay đổi ở tầm nhận thức và cách suy nghĩ của từng người. Những gì hiện giờ là chuẩn mực, chưa chắc còn là chuẩn mực của ngày mai:

“Cỗ tạo hóa xoay vần cùng tắc biến,

Nghĩa từng thời thiên chuyển cũng là thường.

Cuộc Á, Âu trông đó làm gương,

Người mới mới sao ta đương cũ cũ.”

Suy nghĩ 1 cách cổ hủ lạc hậu, 1 cách ấu trĩ và máy móc thì làm sao có thể phát triển ở thời đại tiên tiến này. Các cụ có câu “hết sạch sành sanh, mới được manh áo đỏ”, vậy cớ sao cứ phải than vãn khi mới có 1 chút khó khăn ở góc cạnh của cuộc đời. Trên lo việc Thánh dưới gánh việc Trần, con đường còn dài vậy nên hãy cứ bước từ từ thôi, còn đôi bàn tay là còn tất cả:

“Xưa nay tạo hóa xoay vần,

Hết bần lại phú, chằng cần gì đâu.”

 

Lê Thị Dung

Thảo luận facebook group Căn Đồng Số Lính Việt nam

 


 

 

“Linh tại ngã bất linh tại ngã”

 

Ta có thể hiểu trong đời sống tâm linh “linh” hay không là do tự bản thân. Sự cảm ứng khi cầu nguyện các thần linh trong tôn giáo có thực sự linh thiêng hay không là do mình có đủ tin tưởng và thành tâm hay không.

Hãy cầu thứ phù hợp với khả năng của bạn, cũng giống như mặc áo bạn nên chọn chiếc áo vừa vặn với chính mình.

Ngày nay nhiều bạn luôn phó mặc cho các đàn lễ để mong cầu vọng điều mình cần như: công danh, sự nghiệp … và cả hạnh phúc. Nhưng theo quan điểm của tôi nếu đàn lễ thiếu đi sự tu tập thì phỏng có ích chi ?

Xưa nay ta nghe nhân gian có câu: “Phật Thánh chứng tâm không chứng lễ” nhưng đâu đó cũng lại có câu: “tốt lễ dễ cầu”

Từ đâu mà ra câu thành ngữ này ? Khiến người nghe cảm thấy hoang mang vậy ? Cũng bởi do người đời tạo ra mà thôi, vậy nên mỗi khi bạn nghe gì thì hãy hiểu ý trước khi làm, đừng cố hướng mình làm theo vì cảm thấy sợ. Hãy để chính bạn đi tìm giải đáp cho chính sự gợn sóng trong tâm bạn, cho đến khi tâm bạn thực sự thoải mái thì sự đối mặt của bạn với tâm linh mới đủ độ “linh”.

Nói một cách khác hơn thì sự “linh thiêng” tỉ lệ thuận với trí tuệ giác ngộ nơi bạn.

Cuộc sống này có mấy ai đi đc con đường trải đầy hoa hồng đâu ? Phải có vấp ngã, phải có đau khổ … điều đáng suy nghĩ ở đây là bạn đối mặt với chúng ra sao ? Nhìn nhận thế nào và biến sự tiêu cực thành tích cực, đó mới là bản lĩnh thực sự của bạn khi tu tập.

 

Nguyễn Yến

Thảo luận facebook group Căn Đồng Số Lính Việt nam