Ý nghĩa của việc trình trầu cau

Khi bạn dâng trầu cau lên bề trên cũng là lúc bạn bước chân vào cuộc tu, việc trình trầu chính là để nương bóng nhà Ngài xin các Ngài che độ dẫn đường để tu chính đạo…

Nam Anh Các bác cho e hỏi trình trầu cau nghĩa là gì và có nên k ạ

Binh Pham Mâm trầu trình là một mâm lễ bắt buộc phải có trong mỗi đàn lễ lớn nhỏ của tứ phủ, và trong lễ vật đi bái yết các đền của đồng nhân. Gồm có buồng cau, sấp lá trầu, khoanh vỏ, bao thuốc lá,bao thuốc lào, tệp tiền vàng, hương nến, giấy sớ trình. Người đứng tế trình trầu cho đồng tốt nhất là đồng thầy của họ, khăn phủ diện để phủ đầu cho đồng nhân đội mâm trầu trình có thể là khăn của đồng thầy( nếu người trình chỉ là con hương cái bán ở điện thầy) hoặc khăn của đồng nhân nếu đã trình đồng mở phủ. Có hai đối tượng và hình thức trình trầu, là con đồng được thầy đồng dẫn trình, hoặc con nhang cái bán được thầy cho trình xin lộc. Nếu bạn ko phải đồng nhân, cũng chưa tôn nhang, hay là con bán của điện thầy, nhưng thường hay theo thầy đó đi lễ và hay lên dự các đàn lễ của thầy thì bạn cứ vô tư xin thầy phủ khăn trình trầu cho mà xin lộc. Còn nếu bạn đã ở bản hội khác, chỉ là đi ké bản hội này thì ko nên nhờ thầy này trình ,vì rất nhiều điều bất tiện.
Còn một ý nghĩa khác trong việc trình trầu, là khi người căn cao số nặng họ ko có khả năng tiến mã tam tứ phủ, họ thỉnh thầy tôn nhang rồi trình trầu ở một đền chúa bản cảnh nào đóthật sự linh với căn sốhọ để xin chính cungkhuông phù, thường có tiến tòa chúa, và pháp tùy thầy.

同明珠 Binh Pham châu bò mãi đến khi lên trang này… Chị Ngơi Phạm thấy châu bò than vãn nhiều quá nên nt nói cho biết là em ko có tiền thì khi đi lễ em mua 1 buồng cau với mấy chục lá trầu… Đi đến đâu trình đến đấy… Cho cha mẹ phật thánh thương… Sẽ thấy nhẹ nhàng hơn nhiều… Và châu bò làm theo đúng là thấy nhẹ nhàng hơn nhiều thật… Trước thì có anh vừa là thầy pháp vừa là hát văn đến cung nào cửa nào lên dâng gì… Anh ấy đều bảo Châu bò… Thấy châu bò ko có tiền anh ấy cho tiền để mua lễ… Làm cho chị đồng thầy nói là ơ châu bò dạo này biết phải mua gì dâng gì rồi cơ đấy… Nghe mà rơi nước mắt… dần dần sẽ tỏ hết.

Trần Công Quang Trình trầu đơn giản mà khó thì 13 quả cau 13 lá dầu khoanh vỏ thuốc lá thuốc lào +100 đồng tiền trình ((tiền trăm trầu trình) + cánh sớ trình trầu nữa đk hơn thì cả buồng .(bát nước nén hương cơi trầu tầu nước ) chủ yếu để cha biết mặt mẹ biết tên .nếu là đồng nhân mới khai hồ mở phủ đi các đền các phủ để trình danh trình diện trình cân đai y phục thì tốt nhất là có đồng thầy kêu lễ cho .ko thì đi ké đoàn nào thầy ko đi dc thì có lời với thầy hoàn cảnh thầy ko đi dc con có nhờ ai thì thầy xá cho .trong đoàn cod quen ai mà là đồng cựu nhờ ng ta kêu cho đồng thầy vắng mặt khuất ngời kêu thay lậy đỡ cho ( ng kêu hộ cũng chịu nhiều của trách đó ) nên là phải chọn nhờ đồng cựu. Mà bấn quá ko tìm dc ai thì tự khấn nêu lý do lên .

Huỳnh Khải Đơn giản là chứng tỏ lòng tôn kính mà dâng Trầu Cau lên chư Thánh. Đây cũng nói lên Trầu Cau là đầu đề câu chuyện. Khi ai đó Trình Trầu lên chư Thánh tức có việc cần cầu thỉnh

Jan Nguyen Trình trầu là một nét văn hóa đẹp đối với người theo tín ngưỡng Tam Tứ Phủ, dân gian có câu “miếng trầu là đầu câu chuyên”.Khi bạn dâng trầu cau lên bề trên cũng là lúc bạn bước chân vào cuộc tu, việc trình trầu chính là để nương bóng nhà Ngài xin các Ngài che độ dẫn đường để tu chính đạo. Trên chặng tu cũng cần xin các Ngài đề tâm xếp nếp dẫn đường chỉ lối cho ta được gặp ông có TÂM gặp bà có ĐỨC.Quan trọng nhất vẫn là tu làm sao cho đúng lề đúng lề đúng lối.

Thảo luận từ cộng đồng Căn Đồng Số lính Việt Nam