Hầu Đồng liệu có phung phí ?

Các cụ xưa có câu: “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, vấn đề vẫn là ở bạn lựa chọn một vị Thầy dẫn trình cho bản thân phù hợp với chính điều kiện khả năng của mình.

Huỳnh KhảiNhiều người hiện nay cho rằng Hầu Đồng là phung phí . Vậy cho hỏi phung phí chỗ nào . Các bạn kể xem ? Đây là câu hỏi nghiêm túc . Ai đùa giỡn , Tôi xin mời đi nơi khác chơi?. Câu hỏi này dành cho nghĩ lễ Hầu Đồng đúng Đạo , còn trái Đạo thì xin miễn bàn

Tú Thổ Trước khi người có căn số ra hầu đều được độ cho lộc làm ăn . Chủ yếu k biết sau này ms biết thì đa số lại trắng tay theo e nghĩ đó là sạch sành sanh được manh áo đỏ 😜 còn người biết sớm đc độ ăn nên làm ra vẫn cứ vậy. Nên ra hầu hay k e k đc hầu e k biết nhưng mà hầu thánh đi đúng đường ắt sẽ được độ phí gì mà phí vs e tâm e chẳng thấy phí tý nào muốn còn k được

Huỳnh Khải Tú Thổ vậy đó. Nhưng nhiều người bảo rằng tài sao người ta phải Hầu Đồng Phung phí, mà không biết làm cái này cái kia để được Công đức vô lượng. Tôi đang muốn tìm hiểu xem nó Phụng phí chỗ nào? Cảm ơn bạn

Tú Thổ Hầu thánh vs e k biết vì e k đc hầu nhưng mà còn khao chúng sinh rồi cầu lộc cầu tài cho bách gia trăm họ rồi tạ công thánh đó là việc tốt rồi nếu ai tin âm dương ms hiểu hihi nên cứ làm theo tâm mình thôi


Dương Văn Lợi Các hạ phải giải thích cho bách gia thấy là nó không phung phí ở chỗ nào mới phải ạ.

Huỳnh Khải Dương Văn Lợi bạn nói nó Phung phí chỗ nào . Tôi sẽ nói cho bạn biết nó không phung phí chỗ đó

Dương Văn Lợi Haha. Ngừoi ta nó phung phí chắc vì hết nhiều tiền quá đó.

Huỳnh Khải Dương Văn Lợi hết nhiều Tiền chưa chắc đã phung phí. Vậy nói mất tiền mà cúng vào Chùa cũng phung phí phải không?

Dương Văn Lợi Huỳnh Khải A di đà phật. Sao các hạ lại so việc hầu đồng với việc công đức vào chùa

Huỳnh Khải Dương Văn Lợi Phải so . Vì hai việc làm có khác , nhưng cũng không ngoài việc cúng dường , bố thí
Bạn cúng vào chùa thì được tung hô là công đức vô lượng , nhưng việc Hầu Đồng lại được lên án . Công đức nào cao hơn

Dương Văn Lợi A di đà phật. Một cái là cho đi chẳng hề nhận lại bằng sự thành kính ngôi tam bảo. Công đức cúng dường có thể bằng tịnh tài tịnh vật hoặc công quả. Một cái là làm cho mình. “Cho yên căn yên số”. Tiền bạc được đưa thẳng cho “đồng thầy”. Làm sao có thể đem để so được.
Cúng vào chùa cũng là vô lượng. Không hề sai.

Huỳnh Khải Vậy một cái cho đi , không thấy mình cho , không thấy của cho , không thấy người nhận , và bị lên án thì nó không đáng để sở à?

Dương Văn Lợi Các hạ cứ đọc kỹ lời ta nói. Và thêm một điều nữa là cúng dường chẳng ai nói cho chư phật tử là phải cúng đủ 20 triệu, 60 triệu để được công đức vô lượng cả.

Huỳnh Khải Phật không chỉ có một , mà mười phương Phật , người đời sẽ có thể Thành Phật , thì việc ban phát cho họ là phung phí à ?. Đức Phật từng nói Ta là Phật đã thành , chúng sanh thì sao ?

Dương Văn Lợi  Huỳnh Khải Không thấy không có nghĩa là không có.

Huỳnh Khải  Hầu Đồng cũng không ai nói là bao nhiêu, nhưng muốn làm Lễ đàng thì phải mua sắm lễ vật cho chu đáo , nên mới định tiền cho mà lo . Nhà Chùa làm lễ gì , lẽ nào lại không tính chi phí
Hầu Đồng . Không ai bảo bỏ ra vài chục Triệu để được công đức vô lượng cả . Mà mấy ông thì cúng vào đây vào kìa để có công đức vô lượng . Đó là mị dân .
Chuyện người ta Hầu Đồng để cầu được khoẻ mạnh , lo làm ăn kiếm sống , có dư thì cúng Đền , cúng chùa bố thí để Tâm được hoan hỷ . Ông không có sức khoẻ , không có tiền thì ở đó mà xin ăn , chứ tiền đâu mà cúng dường , bố thí
Đức Phật dạy Hạnh Bố Thí . Vậy việc Hầu Đồng nó đã có cái Hạnh đó. Khi người Hầu đích thực là tiền của mình , nhưng khi vào Hầu lại là kho của Thánh, và sau đó phát cho bá gia bá tánh , và số tiền phát cho ai bao nhiêu cũng không biết. Vậy thì có phải là Bố Thí viên mãn không. Không có mình , không biết người nhận và không biết số tiền cho . Ngoài ra còn bị chửi là ngu là phung phí nữa . Họ cho không ai thấy thì đức Phật nói người như vậy có phước đức gì không?

Thành chắc phung phí là ở việc đốt vàng mã đó ạ
bản chất cũng chỉ là giấy thôi mà tự con người in ra rồi cho rằng đấy là tiền ở dưới âm phủ Quản lý

Huỳnh Khải Đốt vàng mã là tốn tiền mua, nhưng người thợ họ cũng bỏ công ra làm chứ . Việc này chỉ phung phí khi người ta quá lạm dụng vào nó mà thôi


Jan Nguyen Nhân dịp Đại Huy Huỳnh Khải đưa ra chủ đề hay em xin có đôi lời chia sẻ hiểu biết của mình như sau:

1. VỀ VẤN ĐỀ TỐN KINH PHÍ: Đây là việc rất nhiều người gặp phải, nhưng hiện nay k có 1 định mức cụ thể nào cho 1 canh đàn phải hết bao nhiêu mà đều do người trần tự đưa ra định mức với nhau. Việc này đương nhiên sẽ phụ thuộc nhiều vào các vần đề:
– Lễ to hay lễ nhỏ
– Hầu ở vùng miền nào
– Đồng Thầy mình chọn muốn sang hay muốn đơn giản

Các cụ xưa có câu: “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, vấn đề vẫn là ở bạn lựa chọn một vị Thầy dẫn trình cho bản thân phù hợp với chính điều kiện khả năng của mình.
Nhiều bạn muốn hầu nhiều, muốn canh đàn khóa lễ SANG – SỊN – MỊN thì sẽ tìm đế vị Thầy thích đàn lễ “ĐEP”, cái “ĐẸP” đồng nghĩa với tiền nhiều là chuyện đương nhiên.
Nhưng đàn lễ tiền nhiều hay tiền ít thì do mỗi người , vì nếu bạn 1 năm kiếm được 1 tỷ thì cắt ra 20% số đó để làm 1 cánh đàn nhất tâm với bề trên mà vẫn giữ được êm ấm gia đình thì 200 tr cho 1 năm lập đàn chẳng có gì là phung phí cả. Nhưng nếu bạn lương tháng 5tr (tổng cả năm bạn chỉ kiếm được 60tr), mà lại đi làm lễ hết 50 tr thì đây chính là thiếu trí tuệ. Khi lễ mình hay xin trí tuệ mà lại làm việc thiếu trí tuệ thì đây chính là người con kém cỏi của MẪU.

2. So sánh giữa ĐẠO PHẬT & ĐẠO MẪU: mọi sự so sánh đều là khập khiễng
Tôi đã từng biết đến những đại lễ lên đến con số hàng tỷ đồng bên cửa Phật thì những Đàn lễ vài trăm triệu đã là gì ? về cơ bản ĐẠI LỄ hay ĐÀN LỄ hay Lễ gì đi chăng nữa thì về cơ bản cần mang TÂM của các bạn dâng lên các NGÀI là cao quý nhất.
Muốn có được chữ TÂM bạn phải phát triển những ý tứ TỪ BI, HỈ SẢ trong nội tâm của chính mình. Năng lượng & ý thức khi phát ra đối với mỗi hành động với chúng sinh đều phải giữ được thiện lành.

Tiện đây tôi cũng nhắc nhở các bạn: mỗi chúng ta khi bước chân vào tu tập đều sẽ có sự dõi theo của các vị HỘ PHÁP, bạn làm sai điều gì các NGÀI biết hết cho nên đã là BỀ TRÊN dù là cửa PHẬT, cửa MẪU hay cửa CHÚA … các bạn không theo thì nên im lặng đừng nói những lời mạo phạm mà chính bản thâm tạo nghiệp tại KHẨU Ý của chính mình.


Nguyễn Kim Dung Sau sập công đồng vẫn là nỗi lo cơm áo gạo tiền. Có dư dả thì tu lễ đẹp, hoa đẹp, mã đẹp,… còn không có nhiều chỉ đủ hầu thì chi tiêu vừa phải cho mỗi hạng mục, k cố chạy theo mọi người và đánh bóng hình thức. Quan điểm cá nhân chia sẻ. Hoan hỉ.

Trúc Linh Ai được Hầu là hạnh phúc và may mắn.
Hầu đồng chỉ phung phí nếu gặp đồng thầy chưa đủ tâm và đồng con hiểu biết chưa đủ.
Cùng 1 lễ mà một thầy báo 15 triệu, một thầy báo 50 triệu, một thầy báo 150 triệu.
Vẫn quan trọng nhất là một người được chọn phụng sự hãy trang bị kiến thức cho mình để làm đúng làm đủ. Hoan hỉ.

Linh Manh Câu hỏi này là 1 câu hỏi lớn, ko phải là vấn đề đơn giản cả với đồng tân lẫn đồng cựu, đồng đại thụ lẫn đồng cỏ non. Để trả câu hỏi này, điều đầu tiên có lẽ phải hiểu dc ý nghĩa của việc hầu đồng. Phàm những ng ngộ đạo, có tâm, có đức, có trí tuệ đều hiểu dc vấn đề cốt lõi nằm ở 2 chữ Căn Số, tức là số mệnh do Thiên định. Bản thân những ng có căn số phải thờ phụng, phải hầu hạ Tiên Thánh nó là trách nhiệm dc ấn định vào số phận khi dc đầu thai chuyển kiếp. Và vì thế cho nên khi trách nhiệm dc giao ko hoàn thành thì đồng nghĩa cuộc sống của những ng mang Căn Số ấy khó mà toàn vẹn, ấm no, hạnh phúc…nó chính cái mà chúng ta hay nhắc đến đó là Yên Căn Yên Số. Nó khá giống với kiểu có công thì dc thưởng, có tội phải chịu phạt. Nói lý thuyết thì khá dễ dàng nhưng thực tế thì vô vàn hoàn cảnh éo lé, thử thách, đúng như câu mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Ng thì có tâm nhưng kinh tế khó khăn, ng thì gia đình cấm cản, ng thì mất cả trăm triệu lễ xong cũng chả hiểu cái mô tê gì…v.v và mây mây. Vậy nói hầu đồng có phung phí ko là do cảm nhận và hiểu biết của mỗi ng. Nhiều khi ng thân ko hiểu cũng là nỗi khổ của những ng đồng nghèo lính khó.

Ông Phệ Bác ơi với em đồng nghèo lính khó đồng ương đồng bướng đồng điên đồng dại thì em nghĩ em có bao nhiêu em dâng kính Cha Mế bấy nhiêu nhưng người ngoài nhìn vào canh hầu của em sẽ có điều ra tiếng vào và sẽ có những cái gì đó với người ta là như vậy. Nên em nghĩ mình có tâm hầu Cha Mế thì là của mình thôi ạ. Hy vọng không còn cơ cánh không còn những gì chia rẽ tình cảm anh em ruột thịt vì là mượn cửa Trần sinh ra nhưng vẫn là con Cha con Mế ạ!

Huỳnh Khải Ông Phệ vâng . Việc hiện nay có nhiều người làm việc sai trái , đưa người ta vào cảnh tiến thoái lưỡng nan, cũng có nhiều người lầm tưởng về Đạo cũng đu sai đường , nhưng cái người ta gì người ta cũng đỗ cho Hầu Đồng là không phải , như thấy ngôi chùa nào đó tàn tạ , hư củ , hay gặp người bệnh đau yếu cần giúp đỡ , họ cũng dỗ cho là tại sao bọn Hầu Đồng lại phung phí, mà không đem tiền của ra giúp để được Công đức vô lượng . Nghe mà không hợp lỗ tai.

Ông PhệHuỳnh Khải em k biết thế nào nhưng nếu hợp lỗ tai nhất là họ hàng anh em bạn bè người ta còn khó khăn thì đừng có đi cúng giàng đừng có khoe khoang đi công đức này nọ. Phật Thánh k cần cái đấy mà cần cái họ giúp dc bn người trong xã hội sống tốt hơn. Ai cũng đi khoe công đức ai cũng đi khoe từ thiện nhưng xin lỗi cháu con họ hàng của các bác các anh các chị họ cũng có thể đang như vậy sao k quan tâm hay chỉ vì “sân” và “si” mà k thèm để ý??? Cũng có thể vì người ta k xứng đáng nhưng tâm tốt tâm Phật sẽ cảm hoá được mọi người chứ k cần phải cho mọi người thấy ạ!

Jan NguyenÔng Phệ về vấn đề từ thiện tôi thấy bạn nên suy nghĩ lại:
1. Trước tiên đời sống của mình mình phải nên có ý trí nội lực để vươn lên cải thiện chính đời sống gia đình nhà mình.
2. Việc từ thiện hay cúng dường là tùy duyên, duyên đâu cảm thấy hợp thì làm. Ví như tôi thường xuyên làm từ thiện nhưng cũng cảm thấy chỗ nào cần làm thì làm, hơn nữa tôi làm từ thiện có hội nhóm không thể nào mang đồ về rồi lo cho ng nhà được. Còn tất nhiên chuyện tình cảm cá nhân ng nhà ruột thịt, ng ta có quan tâm đến bạn hay không lại phụ thuộc vào việc bạn có thực sự gần người ta hay không … cho nên vẫn là câu “Tùy Duyên” không nên để ý vào việc người xung quanh hành thiện ra sao.
Việc người ta có của họ làm hành thiện và muốn khoe với mọi người là việc của cá nhân họ, bạn cần có thái độ tôn trọng việc cá nhân của người khác như vậy mọi người mới có thể tôn trọng bạn được.


Huỳnh Khải
Ông Phệ vậy đó . Khi người ta cúng cho Chùa thì cho là Công đức vô lượng , còn người ta cúng vào Đền , thì cho là cúng tà ma. Chẳng lẽ cứ cúng vào Đạo mà họ theo là có Công đức , còn cúng vào nơi khác là tà ma hết sao . Cái luận điệu này thật sự là người không có chánh kiến.

Jan NguyenHuỳnh Khải Đại Huynh về vấn đề “Khi người ta cúng cho Chùa thì cho là Công đức vô lượng , còn người ta cúng vào Đền , thì cho là cúng tà ma” << về việc này em nghĩ anh nên từ bỏ chấp niệm vì 1 số lí do sau:
1. Về cơ bạn mọi suy nghĩ đều đấu nhưng chỉ đúng với người đó tại thời điểm đó với sự hiểu biết của họ. Mà hiểu biết của mỗi người phụ thuộc rất lớn vào thang bậc lever hiểu khác nhau, người hiện hiểu theo ý đó chẳng qua họ chưa đi sâu vào đạo và mới chỉ le ve vòng ngoài nghe hơi nồi chõ mà tỏ ý thiếu kính.
2. Chuyện tâm linh Đạo này đạo kia về cơ bản mỗi chúng ta đều sẽ đi dần vào TÂM ĐẠO, mỗi bước tiến là một sự hiểu biết ở cấp độ khác nhau. Em là người hiện đang song tu, nên với những việc Trọng Phật kính Thánh là việc phải có. Ý n iệm này không chỉ có ở em mà tất cả các vị Thầy Đại Sư thực thụ đều phải dậy cho đệ tử điều này, nếu ai mạo phạm thì sẽ có các vị Hộ Pháp ra tay phân định.
Cho nên vẫn là câu Tùy Duyên, & mây cùng tầng sẽ gặp nhau ạnh ạ.

Binh Pham  Cách đây gần một thế kỷ, ông ngoại tôi hầu đồng, mẹ tôi kể, chỉ một manh áo dài nâu,một khăn xếp, mẹ tôi phải lo đi hái hoa quả vườn nhà từ hôm trước để tán lộc bách gia. Làng nghèo cũng chỉ vài chục nóc nhà di cư từ Nam Hà vào, đền thờ Đinh Bộ Lĩnh, cũng đơn sơ cổ kính. Dân làng mộ đạo đều đến dự hết, thành kính và trang nghiêm, ai cũng say trong lời văn tiếng đàn, lộc tán chỉ quả ổi miếng trầu, ai ai cũng hoan hỉ. Vậy thì ai hiểu được ý nghĩa của hầu đồng hãy buông lời nhận xét, phung phí hay ko???


Thảo luận từ cộng đồng Căn Đồng Số Lính Việt Nam