Đền Quan Tam Lâm Du bốc cháy trong đêm

Trong khoảng 22h ngày 24/06/2020 tại Đền Quan Tam Lâm Du thuộc quận Long Biên, hà Nội bốc cháy. Hiện các lực lượng chức năng đang xác minh làm rõ sự việc.


Đệ Tam Thái Tử Vương Quan – Tôn tượng đền Quan Tam Lâm Du trước khi bị cháy
Tôn tượng Hoàng Mười đền Quan Tam Lâm Du trước khi bị hoả hoạn

Thông tin ban đầu, vào khoảng 22h05 ngày 24.6, người dân đi trên cầu Chương Dưong đã bị những cột khói đen bao trùm gây cảm giác khó thở. Dọc tuyến đê Long Biên đi Bát Tràng khói cũng bao phủ che khuất tầm nhìn, báo hiệu một đám cháy lớn.
Vào thời điểm trên, lửa đã bốc cao ở khu vực chính điện của đền vốn chủ yếu là vật liệu gỗ.

Lực lượng chức năng phá cửa để cứu hỏa. Ảnh: Định Nguyễn

Có mặt tại hiện trường, một người dân cho biết đám cháy xảy ra bên trong đền nên khi mới bắt đầu cháy không ai biết tới khi ngọn lửa bùng cháy dữ dội, một số người dân nhanh chóng thực hiện công tác chữa cháy ban đầu, đồng thời thông báo tới lực lượng chức năng.

Nhận được tin báo, Công an phường Bồ Đề đã triển khai 4 xe chữa cháy đến hiện trường. Khoảng 22 giờ 30 phút cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế.

Một người dân có mặt tại hiện trường cho biết: “Tại khu vực ngọn lửa bùng cháy chủ yếu toàn là gỗ nên ngọn lửa lan ra rất nhanh, may mắn lực lượng chữa cháy có mặt kịp thời, nhanh chóng khống chế được ngọn lửa”

Được biết khu vực cháy là gian thờ chính diện ngay cổng đền đi vào.

Hiện thiệt hại và nguyên nhân cháy đang được Công an quận Long Biên điều tra, làm rõ.

4 xe cứu hỏa được điều tới dập lửa. Ảnh: Định Nguyễn

Một số hình ảnh liên quan đến đám cháy tại Đền Quan Tam Lâm Du

Theo ghi nhận của phóng viên sáng 25.6, các lực lượng chức năng đang có mặt tại hiện trường để tiếp tục xác minh, làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ hỏa hoạn. Các cổng của đền Tam Quan Lâm Du đều bị khóa kín, chỉ mở duy nhất một lối ra vào cho các đơn vị chức năng.

Có rất đông người dân địa phương hiếu kỳ kéo tới tìm hiểu nguyên nhân vụ cháy và bàn tán về vụ cháy. Người dân tiếc nuối khi vụ cháy lại xảy ra vào di tích lịch sử văn hóa của địa phương.

Người dân địa phương kéo đến theo dõi vụ việc sáng 25.6. Ảnh: Phạm Đông

Hiện trường vụ việc đã được lực lượng chức năng phong tỏa. Ảnh: Phạm Đông

Cũng theo UBND phường Bồ Đề, cụm di tích Đình – Đền – Chùa Lâm Du nằm trong quần thể các di tích lịch sử văn hóa cổ kính ven sông Hồng.

Cụm di tích này gồm 3 di tích: Đình Lâm Du, Đền Lâm Du, chùa Lâm Du nằm sát nhau, ngay mặt phố Phú Viên, tổ 1, phường Bồ Đề. Đây vốn là các di tích thuộc làng Lâm Du cũ, một làng cổ với bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử.

Người dân chờ bên ngoài cổng đền theo dõi vụ việc. Ảnh: Phạm Đông

Đền Quan Tam Lâm Du tọa lạc trong một không gian rộng, quy hoạch mặt bằng hình chữ Đinh. Đền thờ Tứ phủ, theo tín ngưỡng Đạo Mẫu và thờ Quan Lớn Đệ Tam. Các tư liệu văn tự còn lại lại không nhắc đến niên đại xây dựng hoặc trùng tu, tuy nhiên các di vật hiện có trong Đền như 5 bức hoành phi, 2 câu đối, 2 ly môn, một quả chuông đồng, hệ thống tượng,… đã khẳng định giá trị cổ xưa của ngôi Đền này.

Nguồn: Người Lao Động