Tượng Cô Bơ cổ bị đánh cắp, 3 năm sau lưu lạc đến nhà thầy bói ở Thái Bình?

(VTC News) – Bức tượng Cô Bơ khoảng 70 năm tuổi tại chùa Phúc Liên bị đánh cắp năm 2013, ba năm sau, người dân phát hiện bức tượng giống hệt tại nhà thầy bói ở Thái Bình.

Thời gian gần đây, người dân thôn Chúc Lý (xã Ngọc Hòa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vui mừng khi biết thông tin cơ quan chức năng có thể đã tìm thấy bức tượng Mẫu Cô Bơ quý giá của địa phương bị mất cắp 3 năm trước. Bức tượng được người dân phát hiện tại nhà một thầy bói ở thị trấn An Bài (Quỳnh Phụ, Thái Bình) và đang được niêm phong để đưa đi giám định.
Cụ thể, năm 2013, các nhà sư chùa Phúc Liên (ở thôn Chúc Lý) trình báo cơ quan chức năng về việc bức tượng bị kẻ gian lấy trộm.
Theo sư thầy Thích Đàm An, vào ngày 7/6/2013, có 4 nam thanh niên vào chùa Phúc Liên, lúc này có sư bác Thích Tịnh Hoa trông nom chùa. Tại đây, 2 người vào nói chuyện với sư Hoa, 2 người còn lại vào gian nhà đặt bức tượng Cô Bơ.


Bức tượng Cô Bơ được đặt tại chùa Phúc Liên trước khi bị đánh cắp (bên trái) và tượng Cô Bơ ở điện nhà ông H. được phát hiện vào tháng 9/2019 (bên phải).. 

Trong cuộc nói chuyện, 2 nam thanh niên khiến sư Hoa bị lơ mơ và khoảng 15 phút sau, bức tượng bị đánh cắp.

“Sư Hoa nói chỉ nhìn thấy hình ảnh lờ mờ như mơ ngủ về những người thanh niên bê pho tượng đi lái xe máy biển Thái Bình nhưng không thể làm gì được. Sau đó, khi nhóm này chở tượng ra ngoài cổng thì va vào người dân ở thôn, người này cũng chỉ nhớ chiếc xe biển 17”, sư An chia sẻ.

Theo sư An, tượng Cô Bơ đặt tại chùa cao khoảng 80-90cm, có tuổi đời khoảng 70 năm. Bức tượng được bà Đặng Thị Khảm cúng tiến đưa vào chùa vào ngày 4/6/2008. Trước đó, bà Khảm từng cúng tượng tại chùa Cô Bơ (Hà Trung, Thanh Hóa) nhưng sau đó chùa có tượng mới nên chùa này trao trả lại bà Khảm.

Đến năm 2016, một phật tử báo tin cho nhà chùa có bức tượng giống hệt tượng Cô Bơ ở chùa Phúc Liên đang được thờ ở phủ điện của ông N.X.H. (thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).

Sau đó, sư bác Thích Tịnh An cùng nhiều phật tử về Thái Bình để ngóng tin tức về bức tượng. Khi đến nhà ông H., mọi người gặp mẹ ông H. Qua dò hỏi, bà này chia sẻ bức tượng được thờ ở nhà bà được khoảng 3 năm (từ năm 2013 – thời điểm chùa Phúc Liên bị mất bức tượng), tượng này được người ta cung tiến.


Cơ quan công an địa phương xác nhận việc mất tượng của chùa Phúc Liên. 

“Đón Cô về là sơn son thếp vàng lại, sơn son đợt vừa rồi, giờ Cô mặt hoa da phấn, tóc vấn đuôi gà”, mẹ ông H. nói.

Khi tận mắt chứng kiến pho tượng được chuyển từ màu bạc sang mạ vàng, mọi người đều ngã ngửa. Sau đó, họ còn đi hỏi người dân ở xung quanh thì đều được nói là bức tượng ở điện nhà ông H. được khoảng 3 năm nay. Nội dung các cuộc nói chuyện giữa nhà chùa với mẹ ông H. và người dân đều được ghi âm lại để làm bằng chứng.

Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng vào cuộc, ông H. lại nói rằng bức tượng nhà ông vốn dĩ là màu vàng và chưa từng được sơn sửa lại do thợ sơn không đến.


Hiện tại, chùa Phúc Liên đang phải thờ bức ảnh tượng Cô Bơ.

Bên cạnh đó, không hiểu vì lý do gì cơ quan chức năng ở Thái Bình còn thông báo rằng bức tượng đang thờ ở điện nhà ông H. thực ra chỉ là một tấm ảnh trưng bày. Điều này khiến nhà chùa và phật tử cảm thấy hụt hẫng, khó hiểu bởi kết luận đó hoàn toàn mâu thuẫn với lời của mẹ ông H. và những người dân nơi đây.
Từ đó đến năm 2019, câu chuyện về tượng Cô Bơ của chùa Phúc Liên bị đánh cắp được tìm thấy ở điện của thầy bói H. dần chìm vào im lặng. 

Mãi đến tháng 9 vừa qua, cơ quan chức năng mới tiếp tục vào cuộc, làm việc với ông H. để xác định rõ nguồn gốc bức tượng. Sau đó, cơ quan công an niêm phong bức tượng này để đưa đi giám định.

VTC News sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến vụ việc!Dân trí. Muốn giám định phải… cúng Thánh đoàng hoàng

Hồi tháng 7 vừa qua, sư bác Thích Đàm An lại tiếp nhận được thông tin từ người dân về việc tại nhà ông H. đã xuất hiện trở lại một pho tượng có bề ngoài giống với tượng Cô Bơ mà nhà chùa bị đánh cắp.
Trao đổi với PV Dân trí, một cán bộ Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) xác nhận, đơn vị đã tiếp nhận trình báo của nhà chùa và đang xác minh, làm rõ thông tin nêu trên.
Để làm rõ nghi vấn pho tượng của chùa Chúc Lý bỗng xuất hiện ở nhà ông H., ngày 25/9, Công an huyện Chương Mỹ, sư bác Thích Đàm An cùng luật sư… đã có mặt tại nơi này.
Ở thời điểm lực lượng công an kiểm tra, ở chính giữa ngôi nhà ông H. có pho tượng khá giống tượng Cô Bơ từng được thờ tự ở chùa Chúc Lý.
Theo ông H. nguồn gốc bức tượng đang thờ tại nhà do khách thập phương công đức. Ông H. không biết họ đã tạc pho tượng này ở đâu.


Công an huyện Chương Mỹ tiến hành niêm phong pho tượng ở nhà ông H. để sau này mang đi giám định (Ảnh: Nguyễn Trường).

Vì vậy, dưới sự chứng kiến của lực lượng Công an thị trấn An Bài, cán bộ Công an huyện Chương Mỹ đã tiến hành lập biên bản, niêm phong pho tượng để sau này mang đi giám định, phục vụ quá trình điều tra, làm sáng tỏ những ngờ vực của nhà chùa.
Đáng chú ý, ở thời điểm đó, ông H. nói pho tượng đang được ông thờ tự “yên ngôi chính vị” rồi. Muốn đem pho tượng này đi giám định thì phải có “lễ Tam sinh”.
“Rước đi thế nào, khi rước về cũng phải có lễ nghi như thế. Phải có voi, ngựa… nón, hài, thuyền mã dâng cô. Rồi tiền vàng, hoa quả, lễ chay lễ mặn. Phải cúng Phật, cúng Thánh đàng hoàng mới được rước ra” – ông H. yêu cầu.
Mới đây, theo đơn trình báo gửi lực lượng chức năng, đại diện chùa Chúc Lý cho hay, tại nhà ông H. có thờ 2 pho tượng Cô Bơ giống hệt nhau.
“Một pho tượng được thờ ở cung ngoài (gian nhà ngoài – PV), đã bị cơ quan công an niêm phong. Riêng pho tượng còn lại thờ trong cung cấm. Chỗ này rất ít người được vào, trừ những người thân thiết với ông H.” – đại diện nhà chùa thông tin thêm.
Được biết, đến thời điểm hiện tại, pho tượng Cô Bơ vẫn được niêm phong tại “nhà thờ họ” của ông H. mà chưa thể mang đi giám định do “vướng” lễ nghi mà ông H. đưa ra.
Qua tìm hiểu, Đền Cô Bơ nơi ông H. sinh sống được đầu tư, xây dựng rất bề thế, cách trụ sở nhiều cơ quan hành chính của thị trấn An Bài khoảng 1 km.
Sau khi qua “cổng Tam quan” cao sừng sững treo tấm biển “PHỦ THỜ THÁNH CÔ BƠ THOẢI”, sẽ bắt gặp tòa nhà có tên là “AN BÀI LINH TỪ – ĐỀN CÔ BƠ”.
Trong nhà, nhiều pho tượng đang an vị trong lầu son được trạm khắc tinh xảo, xung quanh là những mâm lễ, bát hương… bài trí chật kín khắp lối đi.
Một lãnh đạo UBND thị trấn An Bài xác nhận, những năm gần đây, tại tư gia nhà ông H. có dấu hiệu trục lợi tâm linh dù khi xây dựng cơ sở này, ông H. cho biết chỉ làm “nhà thờ họ”.
“Nơi đó vừa là nhà ở, vừa là nhà thờ họ nhưng có đủ các loại tượng rồi các thứ… xem bói, xem quẻ. Nói chung là biến tướng. Chúng tôi đã có bản cam kết rồi, quy trình hoạt động nơi này thế nào, địa phương sẽ nắm lại rồi từng bước sẽ dẹp thôi” – vị lãnh đạo này khẳng định.

Nguyễn Trường