Đi tìm chư Thánh

Giá như con người ta luôn biết nhìn và ghi nhận được các hành động tốt đẹp, và giá như những lời mỗi người thốt ra đều là hoa hồng thay vì gai góc thì tốt biết mấy.
Hẳn các Ngài sẽ mừng vui khi mỗi ai đó vỗ ngực tự xưng mình là CON NHÀ NGÀI… 

Khi tôi mới bước chân vào Đạo , để hiểu xem Thánh tích các Ngài thế nào…

Nên mỗi lần vào nhà sách , tôi thường tìm mua những sách gì liên quan đến chư Thánh, nhưng khi xem qua thì không thấy ý nghĩa gì vì mỗi vị Thánh lại có nhiều truyền thuyết ,mà đã là truyền thuyết thì đa số là không có thật , mà qua những người viết sach thì lại có dặm mắm thêm muối vào , khiến cho tôi luôn thắc mắc , ta tìm Thánh tích để làm gì , và nó đem lại lợi ích gì ? Cuối cùng chỉ trả lời rằng thật vô nghĩa . Nó chỉ làm cho tôi tỏ ra là kẻ hiểu biết để đi khắp trên mạng , xem ai nói gì không đúng là mình cãi với họ , và đem ra biện chứng bằng sách vở. Cuối cùng thì nó chỉ làm cho tôi ngạo mạng hơn , thích tranh cãi hơn , và tốn thời gian cho việc tào lao hơn . Vậy tại sao Ông Bà xưa lại bảo phải tìm Thánh tích rõ ràng, đúng là sau thời gian chứng tỏ hiểu biết thì tôi mới nhận ra rằng . Tôi có một sự hiểu biết ngu ngốc. Vì lấy sự biết của người này đi tranh cãi với sự hiểu biết của người khác, vừa gây thù vừa tốn thời gian . Cuối cùng thì tôi chỉ có một hiểu biết đơn giản là chư Thánh là người cỏi Trời , các Ngài xuống trần gian để độ cho đất nước VIỆT NAM, một đất nước nhỏ và yếu, lại bị những nước khác rình rập sâm chiếm , các Ngài xuống giúp cho dân mạnh mẻ hơn , ấm no hơn , HẠNH phúc hơn ,và có ý chí chiến đấu để bảo vệ đất nước. Vậy thì ta là con cháu thì chỉ cần noi gương các Ngài mà hành sự trong cuộc sống. Thánh tích các Ngài là gì , là giúp cho người bệnh được khỏe, giúp cho người đói được no , giúp cho người không có ý chí phải vươn lên , giúp cho đất nước được hòa bình . Vậy thì làm bổn phận con nhà Thánh, trước hết phải yêu thương nhau, biết giúp đỡ khi người hoạn nạn , biết che chở cho người yếu , biết thông cảm cho người nghèo khó , làm được như vậy thì cũng tốt rồi, không phải làm gì đó lớn lao cả . Nếu như ai cũng sống như vậy thì đất nước có yếu kém bần khổ đâu , nhưng do chúng ta ai cũng giỏi cũng tài cũng thích tranh cãi , thích đấu tranh thì còn lâu mới cứu thế độ dân . Tiền của người khác thì cứ muốn giữ cho nhiều thì độ được ai. Chúng ta tu theo pháp nhà Phật thì thấy ta đang cần tích phước chứ không phải là có bao nhiêu phước thì muốn sài cho hết và còn sài thăm phước nữa thì làm sao mà còn phước để dành cho con cháu được. Thôi để không mất thời gian các bạn . Tôi xin dừng ở đây . Chúc mọi người chuẩn bị đón mừng Tiệc Quan Hoàng được an vui hạnh phúc, gia đạo được hưng long, tài lộc vượng tiến, sở cầu như ý.

Tác giả Huỳnh Khải
Thảo luận tại cộng đồng Căn Đồng Số Lính Việt Nam

Jan Nguyen Giá như con người ta luôn biết nhìn và ghi nhận được các hành động tốt đẹp, và giá như những lời mỗi người thốt ra đều là hoa hồng thay vì gai góc thì tốt biết mấy.
Hẳn các Ngài sẽ mừng vui khi mỗi ai đó vỗ ngực tự xưng mình là CON NHÀ NGÀI… Thời nay ai cũng nói mình TU nhưng hành động lại ngang trái gai góc, thực hành thì chẳng mấy là lý thuyết thì đầy cả ra.
Xem kìa các bậc chân tu họ lặng im nhìn thế sự, còn những kẻ vọng động lại cứ chạy lăng xăng rồi lồng lộn.
Họ đâu có biết mỗi lần họ gân guốc lên với ngoại cảnh cũng là lúc đường tu của họ bị đảo lộn lạc lối, là lúc mà sắc thái tướng hình của họ bị trôi về phía vọng động và bất an cho chính cuộc tu của mình.