Bức tượng Thánh Mẫu 11 năm lưu lạc bốn phương

Bức tượng Thánh Mẫu với chất liệu bằng đồng vàng, tượng nặng 33 kg được đúc ngày 3/3 (nhân tiệc thánh Mẫu Liễu Hạnh) năm bính ngọ 1786 tức năm Cảnh Hưng 46, được thờ tại chính cung Mẫu đền (…) Thanh Hoá.

Năm 1926, khi thực dân Pháp đốt phá đền tượng bị lấy mang về Hà Nội định đúc làm vũ khí nhưng vì anh linh của thánh Mẫu nên sự việc không thành, sau đó tượng ngài được tặng cho gia đình bà phán cả Minh đưa về thờ tại gia.

Đến 1954 theo biến động di dân của đất nước gia đình bà Cả Minh chuyển vào Sài gòn, sau đó bà lại theo người chồng sang Pháp. Mỗi cuộc thiên di lớn lao như vậy, bà Cả Minh vẫn mang tượng Mẫu bên mình.

Sau khi bà phán Minh chết tượng Ngài được truyền lại cho cô con gái Kim Chi, đến năm 1968 cô Kim Chi theo chồng sang Thái Lan tượng Ngài lại được chuyển dời theo. Sau này vì một số lý do cô Kim Chi ko sở hữu nữa lại hiến cho chính phủ Thái Lan đấu giá và 1 người Việt Nam đấu được mang về nước từ năm 2010 đến bây giờ ( khi đưa về Việt Nam pho tượng bị giữ ở hải quan sân bay ).

Sau 11 năm lưu lạc bốn phương, cũng là nhân duyên nên tượng Mẫu ngài lại về cố hương và được yên vị thờ Chính Cung tại Phủ Thái Hoà, được trùng tu tôn tạo mại theo đúng nguyên bản ban đầu đúng với sắc phong: MÃ HOÀNG BỒ TÁT

Đồng Đền : Lưu Ánh Hoà 
Thủ Nhang: Nguyễn Ngọc Huy