Bạn nghĩ gì về vận “Tam Tai”

Hạn Tam tai là gì?

Hạn tam tai chính là hạn của 3 năm liên tiếp đến với mỗi tuổi. Tam có nghĩa là Ba, số 3, thứ ba. Còn “Tai” nghĩa là tai họa, họa hại. Và trong một đời người như vậy cứ sau 12 năm thì lại gặp hạn tam tai một lần. Tức là cứ 12 năm thì có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai. Điều này xảy ra được xem như là một quy luật. một vòng tuần hoàn.


Tam tai là hạn của 3 năm liên tiếp đến với mỗi tuổi

Tam tai là 3 năm hạn liên tiếp gặp hạn. Cho nên trong 3 năm này gia chủ nên và không nên làm gì để mọi việc được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ:

  • Năm đầu tiên của hạn Tam tai, gia chủ không nên bắt đầu làm những công việc trọng đại.
  • Năm giữa của hạn Tam tai thì gia chủ không nên dừng việc mà mình đang tiến hành. Bởi nếu sau khi dừng lại, nếu có tiếp tục thì dễ gặp nhiều trở ngại, không suôn sẻ và thất bại.
  • Vào năm cuối Tam tai gia chủ lưu ý không nên kết thúc công việc quan trọng vào đúng năm này.

Cách tính Tam tai theo tuổi

Tam tai là hạn 3 năm liên tiếp, vậy 3 năm hạn đầu tiên đó bắt đầu từ tuổi bao nhiêu?. Không phải ai cũng biết điều này. Có những người còn cho rằng 3 năm liên tiếp khi có sao hạn Thái bạch, Thủy diệu, Kế đô (với nữ) là năm tam tai. Hay có người tính hạn Tam tai bắt đầu vào tuổi 30 (tức 31 tuổi âm). Liệu có đúng không? Chúng ta cùng tìm hiểu cách tính tam tai sau:

Hạn tam tai sẽ được tính theo nhóm tuổi Tam hợp. Nghĩa là những người sinh năm con giáp tam hợp sẽ có chung một hạn tam tai. Đây là điều mà người xưa hay nói tam hợp hóa tam tai. Cụ thể:

  • Nhóm thứ nhất gồm 3 tuổi tam hợp: Thân, Tý, Thìn gặp hạn Tam tai tại 3 năm liên tiếp: Dần, Mão, Thìn
  • Nhóm 3 con giáp tam hợp: Dần, Ngọ, Tuất chịu hạn Tam tai tại các năm liên tiếp: Thân, Dậu Tuất
  • Nhóm 3 con giáp tam hợp: Hợi, Mão, Mùi gặp hạn Tam tai tại các năm: Tỵ, Ngọ, Mùi.
  • Nhóm thứ 4 gồm tuổi Tỵ, Dậu, Sửu gặp hạn Tam tai tại ba năm liên tiếp: Hợi, Tý Sửu.

Như vậy 4 tuổi: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi sẽ gặp hạn tam tai năm thứ 3 vào đúng năm tuổi của mình. Vào năm này, những ai gặp hạn sao La Hầu (nam) và Kế đô (nữ) sẽ có cùng lúc 3 hạn: Tam tai, năm tuổi, sao hạn.

Vậy nên, sẽ có một nhóm tuổi có hạn Tam tai rơi vào giai đoạn sao hạn Thái bạch – Thủy Diệu – Kế đô (nữ giới). Trong đó Sao hạn Thái bạch và Kế đô đều là những xấu đối với nữ giới. Gây không ít khó khăn phiền phức, bệnh tật ốm đâu cho họ. Cho nên phải thật cẩn thận và sớm tìm cách hóa giải khi gặp năm tam tai có đồng hạn như trên.

Và với cách tính trên cũng có một nhóm tuổi tam hợp sẽ có hạn Tam tai bắt đầu vào tuổi 30 (tức 31 tuổi âm) như: Quý Hợi, Canh Thân.

Và theo quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành nếu như:

  • Trường hợp ngũ hành năm tam tai tương sinh ngũ hành tuổi người gặp hạn thì năm hạn Tam tai cũng nhẹ.
  • Tuy nhiên nếu ngũ hành năm tam tai và tuổi tương khắc nhau (bị khắc chế) thì năm hạn Tam tai có thể có nhiều tai ương, họa hại.

Sưu Tầm

Con người ta sinh ra là một chòm sao, mỗi người mang trong mình một số mệnh riêng biệt. Tuy nhiên, có những vận hạn theo quy luật Đất Trời thì ai đều cũng phải trải qua. Trong đó có hạn Tam tai.

Từ lâu, dân gian vẫn luôn cho rằng Tam Tai là một trong những vận hạn nặng với nhiều khó khăn, trắc trở như Tâm bất an, thất bát, sức khỏe giảm sút, thị phi… Nhưng với một số khác, nó lại là một cơ hội để vươn mình, để bứt phá…hay đơn giản, chỉ là cơ hội để tự rèn dũa..

Mỗi đứa trẻ từ lúc chào đời đến khi chập chững rồi biết đi, biết chạy thì đều vấp ngã rất nhiều lần. Cứ sau mỗi cú ngã là một lần học hỏi và trưởng thành. Chúng ta lớn lên với những lần vấp ngã để rồi sau đó trải qua thật nhiều biến cố. Đâu nhất thiết cứ pải đến Tam Tai mới có những chuyện ko may? Đâu pải cứ chờ tới đó mới có thị phi, tranh chấp, thất bại, ly tan…

Vạn sự xảy ra trong cuộc đời này, nhìn một các duy vật thì nằm ở chính mỗi người. “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Trước mỗi thị phi, bạn đã từng hỏi tại sao người khác ko mà mình lại bị? Trước mỗi thất bại, bạn có tự hỏi mình đã sai ở điểm gì? Trước sự ly tan, trước sức khỏe ngày một suy yếu,… bạn có từng tự nhìn lại cách sống của chính mình? Trước khi tự than thân trách phận: sao mọi thứ tồi tệ nhất cứ hay xảy đến với mình, bạn có từng băn khoăn về giá trị những lần vấp ngã? Nếu đã rèn dũa đủ thì ai cũng có thể dễ dàng vượt qua các biến cố. Hãy nhớ: Mọi việc xảy ra ngày hôm nay là kết quả chọn lựa của bạn ngày hôm qua.

Còn nếu nhìn theo cách duy tâm thì đó là Nghiệp của bạn trong nhiều đời nhiều kiếp đã đến hồi kết thành quả báo mà ta gọi là luật Nhân – Quả. Luật này không chừa một ai và cũng chẳng ai chịu thay ai được. Những người tương đồng về nghiệp thường có mối quan hệ gần nhau như cha con, vợ chồng, anh em, thân bằng cố hữu…mà được tóm chung vào một chữ “Duyên”. Duyên còn thì ở mà duyên hết thì tan.

Quay trở về chữ “Nghiệp”, như đã nói trên, chẳng ai giúp bạn bằng chính bạn. Cách giải nghiệp tốt nhất theo Phật giáo hay Việt giáo nguyên thủy vẫn là tự “lấy phước chan đi nghiệp” của mình:
Ai ơi ăn ở cho lành,
Tu nhân tích đức để dành về sau…

Tu tập là từ ngữ ko mới nhưng cũng ít ai hiểu được ý nghĩa sâu xa của nó. Tu tập ko phải cái gì mỹ miều, cao sang. Tu là sửa mình, sửa lại lối sống, suy nghĩ cho hài hòa, cân bằng, sống sao cho đẹp đời đẹp đạo, sống chan hoàn từ trong nhà mà ra:
Thứ nhất tu tại gia, thứ hai tu chợ, thứ ba tu chùa

Nơi nào là nơi tu tập tốt nhất cho bạn? Là nguồn Tâm của mình. Phật ở trong tâm. Chỉ cần tâm khởi nên ý tốt, ý sẽ dẫn bạn tới bến bờ giải thoát:
Tâm dẫn đầu các pháp,
Tâm làm chủ tạo tác.
Nếu nói hay hành động,
Với tâm ý thanh tịnh,
Hạnh phúc sẽ theo ta,
Như bóng không rời hình”

Vậy các khóa giải Nghiệp, giải oan gia có thực sự cần thiết khi bạn tìm thấy bến bờ bình an của chính mình? Có cần thiết khi bạn tự giải thoát mình khỏi 3 thứ khổ nhất của đời người?

Xin hãy tự hỏi cái Tâm của chính mỗi người…

– Diệu Ánh –