Thắp Hương cúng Lễ Vào Ngày 1 Và 15 Hàng Tháng để làm gì ?

Hai ngày mồng 1 và 15 háng tháng, theo luật giới ở cõi âm được quy định cho phép tất cả các vong linh được hồi gia thăm thân nhân.

Giống như trên trần gian chúng ta vào ngày Lễ, Tết theo Luật Lao Động chúng ta được nghỉ. Và do đó rất đông trong số những người lao động ra thành phố sinh sống, thu xếp công việc để về quê quán thăm gia đình: ông, bà, cha mẹ hoặc họ hàng ruột thịt…

Bởi vậy người cõi trần dâng hương, sắm lễ để cúng kính đón mời các vong linh gia tiên tiền tổ về ẩm thực và cầu mong cho các vong linh được yên ổn, vui tươi, nhẹ nhàng siêu thoát, phù hộ độ trì cho con cháu trên cõi nhân gian được mạnh khỏe, bình an và gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Tuy vậy có ngoại lệ, đối với những vong linh vì phạm tội nặng mà bị giam nơi điện ngục thì không được phép về. Những vong linh phạm tội nhẹ hơn thì có thể về dưới sự giám sát của những vị hành sai nơi địa phủ. Về xong rồi lại phải đi ngay, nếu gia đình có cúng kính thì còn có đồ mà ăn, hương lạnh khói tàn thì lại mang cái bụng đói trở về nơi ngục tối.

Một số vong linh bị giam cầm lại không muốn về nhà. Một số khác thì đường sá xa xôi, cách trở muốn về cũng chẳng có điều kiện mà đi được….

Những vong linh cô hồn chúng sinh không gia đình người thân thì được phép đến thụ hưởng xin lộc từ việc bố thí, cúng dường ở những nơi đền chùa miếu,….

Ngoài việc cúng lễ tại gia, người ta còn sắm lễ đến nơi chùa chiền, miếu mạo. Tuy đơn giản là lễ Phật bái Thánh cầu xin sự che chở của đấng linh thiêng cho gia đình được bình an, nhưng đây cũng chính là điều kiện để một số các vong linh tiên tổ được về với gia đình cùng đi theo hành lễ, chứng giám công đức, lòng thành của thân nhân mà tùy theo đó độ duyên cho họ gặp được những điều hay lẽ phải trong cuộc sống.

 

Ngoài ra ghi chú thêm :

Rằm tháng Bảy là ngày xá tôi vong nhân.

Ngày này ngoài việc các vong linh phạm tội được hồi gia thăm thân ( Luôn có các vị hành sai đi giám sát), thì các vong linh cũng được miễn hình phạt trong ngày đó ( tức là không bị đánh đập ). Chứ không phải là các vong linh phạm tội được tha. Đã có tội bị giam nơi điện ngục là mãi mãi ở trong đó muôn kiếp không luân hồi. Trừ phi có người thân nơi cõi trần đi xem Thầy được chỉ bảo, làm lễ Thoát linh địa ngục cho, thì mới được giải cứu và tiếp tục tu tập theo nhân quả báo ứng.

 

Phúc Tâm Pháp Sư


 

Tuần Rằm & Mùng một hàng tháng bạn nên hành thiện vì

Trong 10 ngày thập trai của đạo phật thì Ngày mùng 1 và ngày 15 là Ngày của Trì Quốc Thiên Vương, Tăng Trưởng Thiên Vương, Quảng Mục Thiên Vương, Đa Văn Thiên Vương ở cõi Trời Tứ Thiên Vương xuống trần đi tuần khắp cõi nhân gian, dò xét việc thiện ác của chúng sanh. Và chúng ta làm Từ thiện hay Bố thí là hành động hiến tặng vật chất, năng lực hoặc trí huệ cho người khác.

Trong Phật giáo, được xem là hạnh quan trọng nhất trong Phật pháp. Bố thí là một trong sáu hạnh Ba-la-mật-đa, một trong Thập tùy niệm và là một đức hạnh quan trọng để nuôi dưỡng Công đức.

Công đức là gì? Về mặt ngôn từ, thì chữ “công đức” là được dịch nghĩa từ chữ “punna” trong tiếng Pali. Tiếng Anh dịch thành chữ “merit”. Chữ “punna” có nghĩa là sự thanh tịnh, sự làm cho trong sạch.

Làm việc công đức là làm sạch, gội sạch những những bản chất tham, sân, si ra khỏi tâm. Tức là làm trong sạch tâm, làm cho tâm thanh tịnh.

Đức Phật đã dạy cho mọi người tạo công đức bằng những hành động cho đi, giúp đỡ (Bố thí), sống và làm việc theo đạo đức (Giới hạnh), và tu tập phát triển tâm (Thiền tập). Không phải cứ mua nhang đèn hoa quả đến cúng dường ở chùa mới là việc công đức. Không phải cứ bỏ tiền ra góp cho người ta đi cứu giúp những vùng bị thiên tai là việc làm công đức.

Còn rất rất nhiều những việc đúng đắn ở trên đời để làm và tạo lập công đức, tuy nhiên công đức có được hay không cũng tùy thuộc vào tâm và ý của người lúc thực hiện. Ý muốn, ý chí của tâm phải là thiện lành, tốt lành, trong sạch, thanh tịnh trước khi, trong khi và sau khi làm những hành động công đức.

Bởi vậy, bản thân chữ “công đức” mang ý nghĩa là “làm trong sạch tâm, làm cho tâm thanh tịnh” là vậy. Sau khi bạn tìm hiểu và phát tâm thiện lành trước khi làm những việc cứu giúp người nghèo khó, trong khi làm lòng vẫn thiện lành và đầy từ bi, sau khi làm bạn vẫn thấy đó là điều cao đẹp, đáng làm, đáng bỏ công, đáng hy sinh.

Vậy là bạn thấy hạnh phúc và an lạc, bạn thấy lòng mình đẹp hơn, thấy tâm mình nhẹ nhàng và thanh cao hơn!

Sưu tầm

 

 

Theo khoa học ngày mồng 1,15 Trái Đất-Mặt Trăng-Mặt Trời nằm gần trên một trục thẳng.
Mặt Trăng là Thái Âm,Mặt Trời là Thái Dương,chính sức hút của Mặt Trăng và một phần của Mặt Trời tạo ra thuỷ triều làm cho nước có vận động lên xuống.
Gia tiên ,tiền bối nhà mình cúng tiến ngày 1 và 15 đã từ rất xa xưa.Ngày mồng 1 thiếu ánh sáng,đêm tối mịt mù không trăng,không hội tụ đủ yếu tố Thiên- Địa -Nhân,gọi là ngày thịnh âm.
– Ngày 15 trăng tròn,đêm sáng như gương,ánh sáng như gương của trăng ấy chính là ánh sáng ảo,là ánh sáng của Mặt Trời phản chiếu vào Mặt Trăng,ánh sáng ảo về đêm là ánh sáng mộng mị- tạo ta ảo giác,hay còn gọi 15 là ngày cực âm.

Xét về tâm linh thì các cụ nhà ta rất lo lắng ngày cực âm và thịnh âm,nên 2 ngày mồng 1 và ngày 15 thường cúng thắp hương để mong cho người nhân gian không bị tổn hại ……..
Và 1 điều quan trọng không nên thắp hương trước 14 hoặc 29,30….

Nguồn Tâm linh Thuần Việt.