Quan Hoàng Bẩy

Đền Bảo Hà thờ thần vệ quốc Hoàng Bẩy, vị anh hùng miền sơn cước đánh giặc phương Bắc bảo vệ bản làng. Đây là khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia, được xây dựng dưới chân đồi Cấm, bên cạnh dòng sông Hồng chảy vào miền đất Việt, thuộc xã Bảo Hà – huyện Bảo Yên – tỉnh Lào Cai.

Truyền thuyết kể lại, vào cuối đời Lê niên hiệu Cảnh Hưng (1740 – 1786 ) khắp vùng Quy Hóa gồm Châu Thủy Vĩ và Châu Văn Bàn (thuộc Lào Cai bây giờ) luôn bị giặc vùng phương Bắc tràn sang cướp phá, giết hại dân lành. Trước cảnh đau thương tang tóc ấy, tướng Nguyễn Hoàng Bẩy được triều đình giao trọng trách khởi binh dẹp loạn vùng biên ải. Đội quân của ông tiến dọc sông Hồng đánh đuổi quân giặc, giải phóng Châu Văn Bàn và củng cố xây dựng Bảo Hà thành căn cứ lớn. Trong một trận chiến không cân sức với quân giặc, ông đã anh dũng hy sinh, thi thể ông trôi theo sông Hồng tới Bảo Hà thì dạt vào bờ. Nhân dân trong vùng đã vớt, an táng thi thể ông và lập đền thờ tại đây để ghi nhớ công đức to lớn của ông.

 

Nhìn từ xa, đền Bảo Hà rất uy nghi, tĩnh mặc. Phong cảnh thiên nhiên nơi đây cũng thật hữu tình: trên bến, dưới thuyền, xung quanh là núi rừng bao la, rộng lớn xanh mướt một màu.

Đền Bảo Hà có lưng tựa vào núi, mặt hướng theo dòng nước sông Hồng và nơi đây còn có sự kết hợp hài hoà giữa cảnh quan thiên nhiên với kiến trúc văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam theo thuyết phong thủy.

Hội chính đền Bảo Hà được tổ chức vào ngày 17 tháng 7 âm lịch hàng năm (ngày giỗ tướng Hoàng Bảy), thu hút đông đảo du khách trong và ngoài vùng đến dự. Trong lễ hội có tổ chức rước kiệu, tế thần, dâng hương tưởng niệm, cùng các hoạt động văn hoá – thể thao khác. Ngoài những ngày lễ hội, những ngày thường (đặc biệt là vào mùa xuân) khách thập phương trong cả nước vẫn thường xuyên tụ họp tại đây để thắp hương tưởng niệm, cầu an, cầu lộc.

Đến thăm di tích đền Bảo Hà rất thuận lợi vì có nhiều đường giao thông đi lại. Du khách có thể đi bằng đường bộ, đường thủy hay đường sắt. Nếu đi bằng đường sắt, từ Hà Nội, du khách sẽ lên tàu LC1 xuất phát từ ga Hà Nội lúc 22:05 hoặc tàu LC3 xuất phát từ ga Hà Nội lúc 06:10.

Hiện nay, đền đã và đang được đầu tư xây dựng bằng nguồn tiền công đức và ngân sách Nhà nước để địa chỉ du lịch tâm linh này ngày càng hoàn thiện hơn, đáp ứng nhu cầu của du khách gần xa.

 

Tài liệu tham khảo thêm :

Đền Bảo Hà nằm ở xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai giáp ranh tỉnh Yên Bái, còn được gọi là đền ông Hoàng Bảy.

Đền xây dựng dưới chân đồi Cấm, có quang cảnh thiên nhiên “trên bến dưới thuyền” đẹp đẽ. Phía tả ngạn là dòng sông Hồng cuồn cuộn chảy. Còn bên hữu ngạn là một hồ rộng, tạo cho nhà đền cảnh đẹp trữ tình. Ngôi đền Bảo Hà được xây dựng vào cuối đời Lê (niên hiệu Cảnh Hưng), thờ danh tướng Hoàng Bảy họ Nguyễn, có công bảo vệ và xây dựng tổ quốc ở cửa ải Lào Cai. Trong lịch sử phong kiến Việt Nam, Bảo Hà có một vị trí quan trọng phòng thủ biên giới, là cửa trạm của phòng tuyến sông Hồng phía Tây Bắc.

Từ đời nhà Trần đã đặt hai cửa trấn ải là cửa quan Bảo Thắng và Bảo Hà, trong đó Bảo Hà là hậu cứ của Bảo Thắng. Tại đây có đài hoả hiệu, trạm liên lạc thông tin cho các châu huyện phía dưới. Giữa niên hiệu Cảnh Hưng, Bảo Hà là trung tâm Châu Văn Bàn. Trong thời kỳ này, bọn giặc phương Bắc thường hay quấy nhiễu, xã Khấu Bàn, châu Văn Bàn đã phải xây dựng các thành luỹ chống giặc.

Đến cuối đời nhà Lê (1740-1786), các châu Thuỷ Vĩ, Văn Bàn và nhiều nơi khác thuộc phủ Quy Hoá luôn bị giặc cướp phương Bắc tràn sang quấy nhiễu. Trước tình hình giặc giã biên cương quấy đảo, triều đình cử viên tướng thứ bảy họ Nguyễn lên trấn thủ Quy Hoá. Danh tướng họ Nguyễn đưa đội quân tiến dọc sông Thao đánh đuổi bọn giặc cỏ, giải phóng Khảu Bàn và xây dựng Bảo Hà thành căn cứ lớn. Tại đây danh tướng đã tổ chức các thổ ty, tù trưởng luyện tập binh sỹ… Sau đó thống lĩnh quân thủy và quân bộ tiến đánh giặc ở Lào Cai, giải phóng các châu thuộc phủ Quy Hoá (Yên Bái, Lào Cai ngày nay).

Sau đó, quân giặc phương Bắc do tên tướng Tả Tủ Vàng Pẹt đưa quân sang xâm lược bờ cõi, danh tướng Hoàng Bảy lại dẫn quân lên tham chiến. Song, do trận chiến không cân sức, ông đã anh dũng hy sinh. Giặc vứt xác ông xuống sông Hồng, và trôi đến Bảo Hà. Nhân dân trong vùng do ông Lư Văn Cù đứng ra tổ chức vớt xác ông lên chôn cất và lập miếu thờ. Để ghi nhớ công lao của ông, các vua triều Nguyễn như Minh Mệnh, Thiệu Trị đã tặng ông danh hiệu “Trấn an hiển liệt” và đền thờ ông cũng được các vua triều Nguyễn cấp sắc phong là “Thần Vệ Quốc”. Còn đồng bào các dân tộc Kinh, Tày, Dao… thì tôn thờ ông là vị nhân thần. Ông đi vào cõi tâm linh các dân tộc và hiện thân trong các lễ hội xuống đồng vào ngày Thìn tháng giêng.

Đền được xây dựng gồm: cổng tam quan, sân đền, nhà khách, phủ chúa Sơn Trang, Toà đại bái, Cung cấm, Cung nhị, Cung công đồng với diện tích, bài trí các pho tượng khác nhau, kiến trúc đơn giản không cầu kỳ. Trong các cung thờ chính của đền có các pho tượng: Đức Thánh Trần, Đức Vua Cha, Quan Tuần Trang, ông Hoàng Bảy, ông Hoàng Đông quan Bơ phủ, Mẫu Nhị, Mẫu Thượng Ngà, Mẫu Thuỷ Tiên, Thiên Phúc Thiên Nhãn.

Đền Bảo Hà có rất nhiều ngày lễ hội, trong đó những ngày lễ chính là: Lễ thượng nguyên (rằm tháng giêng), lễ tiệc quan tuần tranh (25/5 âm lịch), lễ hội ngày giỗ ông Hoàng Bảy (17/7 âm lịch), lễ tết muộn (Tết tất niên).

Ông Hoàng Bảy hay thường gọi là Ông Bảy Bảo Hà. Ông là con Đức Vua Cha. Theo lệnh vua, ông giáng phàm trần, trở thành con trai thứ bảy trong danh tộc họ Nguyễn, cuối thời Lê. Vào triều Lê Cảnh Hưng, có giặc Trung Quốc từ Vân Nam tràn sang cướp bóc, đốt phá. Triều đình bèn cử ông, dọc theo sông Hồng, lên đánh đuổi quân giặc và trấn giữ vùng biên ải nơi Bảo Hà, Lào Cai. Tại đất Bảo Hà, ông thống lĩnh lục thủy, đánh đuổi quân giặc về vùng Vân Nam, sau đó ông chiêu dụ các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp. Sau này trong một trận chiến đấu không cân sức, Ông Bảy bị giặc bắt, chúng tra khảo hành hạ dã man, nhưng ông vẫn một lòng kiên trung, quyết không đầu hàng, cuối cùng, không làm gì được, chúng sát hại ông rồi mang thi thể vứt xuống dòng sông. Kì lạ thay, di quan của ông dọc theo sông Hồng, trôi đến phà Trái Hút, Bảo Hà, Lào Cai thì dừng lại. Còn một điều kì lạ nữa là khi ông bị giặc sát hại, thì trời bỗng chuyển gió, mây vần vũ, kết lại thành hình thần mã (ngựa), từ thi thể ông phát ra một đạo hào quang, phi lên thân ngựa, đến Bảo Hà thì dừng lại, trời bỗng quang đãng, mây ngũ sắc kết thành hình tứ linh chầu hội. Sau này khi hiển linh ông được giao quyền cho trấn giữ đất Lào Cai, ngự trong dinh Bảo Hà, đến lúc này ông nổi tiếng là một Ông Hoàng không chỉ giỏi kiếm cung mà còn rất ăn chơi, phong lưu: khi thanh nhàn ông ngả bàn đèn, uống trà mạn Long Tỉnh, ngồi chơi tổ tôm, tam cúc, xóc đĩa… lúc nào cũng có thập nhị tiên nàng hầu cận, ông cũng luôn khuyên bảo nhân dân phải ăn ở có nhân có đức, tu dưỡng bản thân để lưu phúc cho con cháu. Triều vua Minh Mạng, Thiệu Trị sắc tặng ông danh hiệu “Trấn An Hiển Liệt” và các triều vua nhà Nguyễn khác tôn ông danh hiệu: “Thần Vệ Quốc_ Ông Hoàng Bảy Bảo Hà”.

Ông Bảy là Ông Hoàng hay ngự về đồng nhất, cũng bởi vì trong hàng Tứ Phủ Ông Hoàng, ông rất hay chấm lính bắt đồng. Khi ngự về đồng, ông thường mặc áo lam hoặc tím chàm (thêu rồng kết uốn thành hình chữ thọ), đầu đội khăn xếp có thắt lét lam, cài chiếc kim lệch màu ngọc thạch. Ông ngự về tấu hương, khai quang rồi cầm đôi hèo, cưỡi ngựa đi chấm đồng. Đến giá Ông Bảy về ngự, nếu ông ném cây hèo vào người nào thì coi như ông đã chấm đồng người đó. Lúc ông giá ngự, thường dâng ông ba tuần trà tàu …

   Đền thờ Ông Hoàng Bảy được lập tại nơi năm xưa di hài của ông lưu lại là Đền Bảo Hà, nằm ở chân đồi Cấm, bên bờ thượng lưu sông Hồng, ở bên bến phà Trái Hút, thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai (Vì thú chơi phong lưu của ông nên nơi ông ngự còn được mệnh danh là Trái Hút Bảo Hà). Ngày tiệc chính của ông là ngày 17/7 âm lịch, vào ngày này, ở đền ông tập nập du khách thập phương đến dâng ông ngựa xám, bàn đèn, thuốc cống, kẹo xìu (kẹo lạc)… để cầu tài cầu lộc. Khi thỉnh ông về ngự, văn thường hát rằng:

 

“Bảo Hà đất ấy phong quang

Thỉnh Ông Hoàng Bảy xe loan ngự về

[…] Bắc Nam đôi sứ vào ra

Đồn rằng Ông Bảy Bảo Hà tối linh”

Khi nói về sự tích của ông, văn hát:

“Con ngôi Thượng Đế Đức Vua Cha

Giáng tại Sơn Lâm, trấn Bảo Hà

Diện mạo hồng hào so vẻ ngọc

Dung nghi tươi tốt khác nhường hoa”

Hay khi ông ngự vui, văn thường hát để ông ban thưởng:

 

“Ai lên Trái Hút Bảo Hà

Nếm mùi phong nguyệt ấy là cảnh tiên

[…] Cỏ cây hoa lá tần ngần

Hoa đào năm ngoái mười phần kém xa

[…] Ba gian tòa đá phủ rêu

Ai người có phúc được theo Ông Hoàng

[…] Dang tay mở khóa động đào

Ai người dày phúc đưa vào quần tiên

[…] Lâng lâng rũ sạch bụi trần

Một ngày bắc ghế nên duyên nợ nhiều”

 

 

Lên đất Bảo Hà nhắn ai ii lên đất Bảo Hà.
Nếm mùi phong nguyệt đó là Thần Tiên.

Gió nam thoảng i hương bay ngào ngạt í i.

Bóng ác tà đã gác í ì non tây.

Trăng in mặt nước vơi đầy.

Bảo Hà cổ tích xưa nay í i ì còn truyền í ì ì.

Quan Hoàng Bảy trấn miền Bắc địa í i.

Hợp binh hùng lục thuỷ í í Thao Giang.

Quân cơ mưu lược luận bàn.

Doanh trung thường có hai hoàng ì vào ra í i.

Khai quang dong nhang thập kỳ diệu.

Quang minh chứng đàn duyên.

Ngã tích tăng cúng giàng.

Kim phụng hoàng thân cận.

Thánh Chúa Tiên Trưng Vương.

Phong hoa tuyết nguyệt đượm i ì mùi.

Dâng câu thiên bảo chúc lời huê phong.

Chuốc chén ô long, trà thơm chuốc chén ô long.

Cô nâng bình ngọc để các bạn

Tiên dâng Ông chén quỳnh Í i ì i.

Kiến thượng kim bàn trà ô long kiến thượng kim bàn.

Mẫu đơn lắng tỉnh để lúc cửa nhàn ông Bảy hiến vui.

Chuốc chén quyên mời trà hồng đào chuốc chén quyên mời.

Thanh hương mỹ vị ngọt á a bùi tỳ tân.

Á tân á tân ngọt bùi tỳ

 

Sưu tầm

 

 

 

Hà Nội – Lào Cai chẳng quá xa
Nay con nhất nguyện đi lên Bảo Hà
Quan Hoàng ngự ở trên toà
Vang danh hiển hách Bảo Hà đất thiêng
Có Quan Hoàng Bảy trấn biên
Dẹp yên giặc giữ, kết minh khắp miền
Nay Hoàng mãn hạn về thiên
Công danh hiển hách vạn niên mãi truyền.

Lạy hoàng vạn lạy, Hoàng ban lộc tiếp tài cho bách gia trăm họ, Hoàng độ cho quốc thái dân an.

Dam Minh Khang

 


 

Thành viên: Nghiện hút, chơi bời …  Tất cả cuộc chơi và cuộc sống hầu như tự 2 bàn tay làm ra tiền rồi lại tự nhiên có những thứ vô hình xui khiến vào tệ nạn rồi lại tự nhiên bỏ, ko có tác động nào từ gia đình hay xã hội … Riêng việc có 1 số thấy nói mình căn Quan Hoàng Bẩy. Mình cũng chỉ cười và nói là duyên đến thì mình sẽ nhận. Nhưng bao nhiêu năm nay mình cảm thấy lúc nào mình cũng vui và ko có buồn phiền gì…

Căn đồng số lính
Chào bạn, khoảng thời gian bạn nói đến tại độ tuổi 15-16 thực tế mà nói tôi thường nói đó là giai đoạn “cơn bão ma túy” quyét qua VN, cả tôi và bạn bước qua được giai đoạn đó cho đến nay con sống để nói dăm ba câu chuyện với nhau đó phải nói là may mắn. Vì tôi chắc cả tôi và bạn cũng đều có những người bạn đã ra đi trong cơn báo đó.
Tôi đã từng đứng cách xa tốp bạn của tôi chỉ 2m nhìn cả lũ hút và chích nhưng kì thực tôi chưa hề đụng lấy 1 lần loại heroin chất bột trắng đó, cho đến nay tôi nghĩ vượt qua cơn bão đó k nghiện không 1 lần dùng nó đó là bản lĩnh của tôi con bạn chắc hẳn tôi chỉ có thể nói 1 cụm tư: bạn chưa đủ bản lĩnh như tôi.
Còn nói về vấn đề căn số, mọi người lầm tưởng rằng Hoàng Bẩy là người đam mê hút hít và gái gú … Xin xám hối Ngài nhưng mọi người đã nghĩ oan cho Hoàng Bẩy rồi. Đọc tích của nhà Ngài tôi mới biết vì muốn chinh phục các trưởng tộc Ngài đã dùng trong sự kiểm soát để có thể điều khiển các trưởng tộc triệu hồi binh lính đánh giặc bạn nhé. Ngoài ra người xưa có thú hút thuộc hưởng lạc cảm giác mây bồng nhưng hoàn toàn không lạm dụng hay bị phụ thuộc như lớp trẻ bạn nhé.
Còn việc căn số của bạn đến đâu tôi khuyên bạn nên có trải nghiệm hãy nghiên cứu thật rõ 2 chứ “TÂM LINH”, Tâm là gì ? Linh là gì ? bạn tìm hiểu xem sao ?
Đạo Mẫu xuất phát và phát triển theo chiều dài của lịch sử dựng nước và giữ nước của ông cha tiên tổ chính vì thế Đạo Mẫu được coi là đạo Quốc Việt từ ngàn đời này rồi, tổ tiên của ta theo đạo nhưng ngày nay con cháu lạc đạo cho nên tại thời điểm này linh khí trời đất âm phần các gia tộc nổi dậy, linh khí trời đất nổi dậy cho nên bạn để ý vài năm nay tiệc tâm linh cũng sôi nổi hơn nhiều năm trước.
Ai sinh ra trên đời này cũng phải tu, tu cho cuộc đời này và tu cho các cuộc chuyển kiếp luân hồi sắp tới. Bạn hoàn toàn chưa hướng đạo nên cuộc đời mới gặp phải nhưng ham thu dục vọng mà quên mất chữ tu chứ đừng đổ lỗi cho việc mình có căn nên mới vậy. Không Thánh Thần chính đạo nào lại làm bạn chìm trong khổ đau đâu, chỉ là bạn bạn tự dẫn mình vào khổ đau mà thôi